Chiến hạm CSVN thăm Malaysia

091020052114_ship_226Kể rừ năm 1998, Hải quân Cộng sản Việt Nam tập trung vào các hoạt động vủng biển nước sâu

Chiến hạm Việt Nam lần đầu thăm Malaysia trong hoạt động tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước.

Thông tấn xã CSVN cho hay hai tàu HQ-375 và HQ-376 cùng thủy thủ đoàn hơn 90 người thuộc Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân Nhân dân Việt Nam đã “thăm hữu nghị Malaysia từ 14/10 đến 17/10″. BBC loan tin

Được biết hai chiến hạm HQ-375 và HQ-376 là tàu trang bị hỏa tiển hạng Molniya thuộc loại khá hiện đại của Hải quân Việt Nam đã mua của Nga năm 1999. CSVN cũng đã mua bản quyền để đóng loại chiến hạm này trong nước.

Chiến hạm phóng hỏa tiễn loại này được sử dụng để tác chiến tại các vùng cửa biển và ven bờ. Chiến hạm được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại và các khí tài tiên tiến như các thiết bị trinh sát và truyền tin, các hệ thống radar trinh sát và kiểm soát bắn. Chiến hạm này cũng có trang bị hệ thống hỏa tiển chống chiến hạm với giàn phóng 16 hỏa riển Ural.

Tầm hoạt động của chiến hạm là 2400 hải lý, có thể hoạt động liên tục trong thời gian 10 ngày.

Mới đây, CSVN loan báo việc thành lập Vùng 2 hải quân để bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế giáp Trường Sa. Tuy nhiên so với hải quân nhiều nước trong khu vực, Hải quân Việt Nam vẫn còn thua kém, với hơn 50 chiến hạm cỡ nhỏ và vài trăm tàu xuồng.

Năm 1998, bộ phận tuần duyên được tách riêng, chuyên trách các vùng ven biển và hải quân Việt Nam tập trung vào các hoạt động vủng biển nước sâu.

CSVN đang bắt đầu thành lập không quân trực thuộc hải quân trong kế hoạch nâng cao năng lực.

Hợp tác hải quân giữa Việt Nam và các nước trong khu vực đang được xúc tiến, nhất là trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc đang hoạt động ngày càng mạnh bạo.

Hồi tháng Năm năm nay, Việt Nam và Malaysia đã gửi hồ sơ đăng ký chung và trình bày trước Liên Hiệp Quốc Báo cáo chung Việt Nam-Malaysia về ranh giới thềm lục địa vượt quá 200 hải lý ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Đơn chung của hai nước đã nhanh chóng bị Trung Quốc phản đối.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: