Biểu tình chống TQ tại Washington D.C : “Bắc Kinh hãy ngừng bắt nạt láng giềng”

102088-medium_BToct1BCác cộng đồng Á Châu biểu tình chung với cộng đồng Việt Nam đòi Trung Quốc “ngừng bắt nạt láng giềng.” Ảnh : Ban Tổ Chức cung cấp

WASHINGTON D.C. – Sáng ngày 1 Tháng Mười, 2009, hơn 200 người Mỹ gốc Việt cùng các nước Á Châu khác từ khắp nơi kéo về biểu tình và tuần hành trước tòa Ðại Sứ Trung Quốc tại Washington D.C.

Cuộc biểu tình có tên “Ðối Thoại với Trung Quốc” (A Dialog with China), được tổ chức với mục đích nhắn nhủ “Trung Quốc hãy ngừng bắt nạt các nước láng giềng” (China Should Stop Bullying Its Neighboring Countries). Cuộc biểu tình được người Mỹ gốc Việt, Tây Tạng, Tân Cương, Miến Ðiện, Cambodia, Lào và Hoa Lục (Pháp Luân Công) tham dự.

Ða số người có mặt là người Việt Nam, thuộc mọi lứa tuổi.

Tiếp xúc với Người Việt, cô Genie Ngọc Giao, đại diện ban tổ chức cho biết cuộc biểu tình là “nỗ lực chung của các cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại vùng Washington DC, Maryland và Virgina,” và họ đã quyết định chọn ngày 1 Tháng Mười, trùng ngày kỷ niệm thứ 60 Quốc Khánh Trung Quốc.

Ðúng ngày 1 Tháng Mười, năm 1949, “Trung Quốc đã theo chế thể Cộng Sản,” nhuộm đỏ những nước xung quanh như Việt Nam, Miến Ðiện, Tây Tạng, Tân Cương, Lào và Cambodia.

Cũng theo cô Genie, vì cuộc biểu tình được tổ chức vào ngày trong tuần, khi đa số còn phải đi làm, ban tổ chức đã ước lượng chỉ khoảng hơn 100 người tham dự. Kết quả đã có hơn hai trăm người, “nhiều hơn ước tính.”

“Ðây chỉ là những người đã tham dự bằng sự có mặt của họ,” cô Ngọc Giao nói. “Thật ra số người ủng hộ cuộc tuần hành còn cao hơn thế nhiều, vì chúng tôi phải tính luôn hơn 700 người đã ký vào bản petition online, và khoảng 500 người đã ký tên và fax hay gửi về cho ban tổ chức.”

Theo thông cáo báo chí của ban tổ chức, mục đích cuộc biểu tình là để “nói lên niềm quan ngại chung” của các nước Á Châu về sự “đe dọa cho nền an ninh thế giới” mang đến bởi “chủ nghĩa bành trướng” cũng như sự “vi phạm nhân quyền” và “hủy hoại môi sinh” của Trung Quốc.

Cũng theo thông cáo báo chí, cho đến nay, hơn 60 triệu đảng viên đảng Cộng Sản đã ký giấy từ bỏ Ðảng.

Cũng vào ngày 1 Tháng Mười, trong khi Trung Quốc mừng ngày Quốc Khánh của họ tại Bắc Kinh và kêu gọi thống nhất, thì theo tin AFP, Ðài Loan nói rằng Cộng Hòa Trung Hoa là một quốc gia có chủ quyền, và Hoa Lục cùng Ðài Loan không ai lệ thuộc vào ai.

Nguồn : Nguoiviet/ Hà Giang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: