9 người tỵ nạn Bắc Hàn rời Hà Nội đi Seoul

lTòa đại sứ Đan Mạch tại Hà Nội .(Ảnh : Reuters

Theo hãng AFP, trích dẫn một nguồn tin ngoại giao Cộng sản Việt Nam, phi cơ chở 9 người tỵ nạn Bắc Hàn đã cất cánh hồi 6g30, giờ quốc tế hôm nay, 20/10/09, phi cơ ghé Singapore trước khi bay đến Seoul. RFI đưa tin.

9 người này đã trốn vào Tòa Đại sứ Đan Mạch ở Hà Nội ngày 24/09 vừa qua để xin qua Hàn Quốc định cư. Họ đã được Tòa đại sứ Đan Mạch cho tạm trú từ bốn tuần lễ nay, để chờ giải quyết trường hợp của họ.

Một nhà hoạt động nhân quyền vốn đã giúp số người nói trên vào Tòa Đại sứ Đan Mạch cho biết là trong số này có hai vợ chồng một bác sĩ, một bà mẹ với con gái 13 tuổi và một phụ nữ từng phải làm việc như nô lệ trong một quán karaoke ở Trung Quốc.

Trong thời gian qua; rất nhiều người Bắc Hàn đã vượt biên qua Trung Quốc, từ đó tìm đường đi ngược lên Mông Cổ hay xuôi xuống vùng Đông Nam Á, rồi tìm cách qua định cư ở Hàn Quốc. Vào năm 2004, chính quyền Seoul đã thuê hẳn một chuyến máy bay để đón 468 người Bắc Hàn đến Việt Nam tỵ nạn theo đường này.

Vụ 9 ngườI Bắc Hàn tỵ nạn tại Tòa đại sứ Đan Mạch đã được giải quyết ổn thỏa trước lúc tổng thống Nam Hàn Lee Myung Bak đặt chân xuống Hà Nội, mở đầu chuyến công du sẽ kéo dài cho đến thứ năm. Theo AFP, nhân dịp này hai nước sẽ ký kết một loạt hợp đồng và sẽ nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược.

Theo phía Việt Nam, Nam Hàn hiện đứng hàng thứ ba trong số các nước đầu tư vào Việt Nam. Vào năm ngoái, Seoul đã trở thành nguồn cấp viện trợ phát triển thứ hai cho Việt Nam và là đối tác thương mại thứ tư, với mậu dịch song phương lên đến 10 tỷ đô la.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: