Nhà giáo chạy xe ôm nuôi 5 con ăn học thành tài

thay giao 1Người thầy đến chặng cuối cuộc đời vẫn không được một phút thảnh thơi.

Một thầy giáo Trung học 22 năm, trước đó ông từng là bộ đội được Huy chương kháng chiến hạng nhất do “Chủ tịch nước” trao tặng. Vì hoàn cảnh gia đình, ông nghỉ dạy, gom vốn liếng mua 1 ngô nhà nhỏ trước UNND xã Tam Phú, tỉnh Quảng Nam về chạy xe ôm, một tay nuôi 5 con ăn học xa. Ở một mình, một hôm ông bị bệnh nặng phải nằm bệnh viện chẳng ai nuôi. Nhà báo đến thăm, ông than: “Vì làm việc cực nhọc mà ăn uống kham khổ nên tôi đổ bệnh lao. Không có tiền chữa trị, không có tiền mua gạo, không có tiền lo cho con ăn học, chừ biết làm sao đây!”.

Đó là hòan cảnh của thầy Trương Quang Tuy minh chứng cho sự đãi ngộ của chế độ với trí thức và người lính.

Dưới đây là nguyên văn bài viết trên báo Dân trí trong nước.

————————————–

Nhà giáo Trương Quang Tuy (SN 1954). Sau hơn 22 năm gắn bó với nghề giáo, vì hoàn cảnh gia đình, ông nghỉ dạy về chạy xe ôm, một tay nuôi 5 con ăn học thành tài.

Thầy Tuy sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo ở xã Tam Thanh (nay là xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam). Trưởng thành, ông tham gia “cách mạng”, được nhận Huy chương kháng chiến hạng Nhất do “Chủ tịch nước” trao tặng, rồi được gia đình cho đi học tại trường Cao đẳng Quy Nhơn. Ra trường ông lập gia đình, cùng vợ đi kinh tế mới tận Đắc Lắc.

Ở Đắc Lắc, ông xin vào dạy tại trường THCS Chu Văn An (huyện Krông Pắc), công tác được hơn 22 năm. Cuộc sống vợ chồng không êm thấm, hai vợ chồng ly dị, ông ngậm ngùi dắt 5 con thơ về lại quê nội sinh sống.

Từ đó, ông nghỉ luôn nghề giáo, dành dụm chút vốn liếng mua một căn nhà nhỏ ngay trước UBND xã Tam Phú, sống cùng 5 đứa con. “Nghỉ nghề giáo viên, không biết làm gì, tôi mua một chiếc xe máy chạy xe ôm kiếm ngày vài ba chục để nuôi mấy đứa nhỏ”, thầy Tuy tâm sự.

Nhìn ngôi nhà của 6 bố con ông, chúng tôi không khỏi bùi ngùi. Trong nhà không có đồ vật gì đáng giá ngoài một chiếc giường nhỏ, một chiếc tủ và một cái bàn cho các con học bài. Đã gần 8 năm nay kể từ ngày bố con ông dắt nhau về quê, căn nhà ông chưa một lần có ánh điện. “Thắp đèn dầu cho con học chứ lấy tiền đâu trả tiền điện, trong khi hàng ngày chỉ chạy được 20-30 ngàn đồng xe ôm”, ông Tuy phân trần.

thay giao 2Căn nhà tồi tàn của 6 bố con giờ chỉ còn mình ông ra vào vì các con đều đi học xa nhà.

Nhà nghèo, đông con, vất vả cảnh gà trống nuôi con nhưng bù lại, mấy người con của ông Tuy đều học rất giỏi. Con gái đầu Trương Thị Phi Anh đang theo học Cao học ngành Y tại TP Sài Gòn; Trương Công Quý hiện học trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam; Trương Thị Trúc Ly hiện học năm thứ 3 ĐH Công nghệ thông tin TP Sài Gòn; Trương Công Hồng đang học năm 2 ngành Tài chính ngân hàng cũng tại TP Sài Gòn. Cô con gái út tên Trương Thị Hoàng Ân đang học tại trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam.

Mới đây, trong một lần ghé vào quán mua gạo, ông bị kẻ gian lấy mất chiếc xe – cần câu cơm. Xoay mãi ông vẫn không kiếm nổi một khoản để mua chiếc xe khác. 6 miệng ăn, rồi tiền học của 5 con trông cả vào chiếc xe máy, thương hoàn cảnh ông, mất người bạn cùng nghề đã chung tay giúp ông mua một chiếc xe cũ chạy tạm.

Được vài hôm thì ông ngã bệnh nặng, phải nằm viện chữa trị. Các con đều học xa nhà, người đàn ông từng 22 năm dứng trên bục giảng, gần 10 năm một tay nuôi cả 5 con, giờ phải nằm viện một mình.

thay giao 3Thành tích học tập của các con phủ kín 4 bức tường, là niềm an ủi lớn nhất của ông trong những giai đoạn khốn khó của cuộc đời.

Nói về hoàn cảnh hiện tại của mình, ông than: “Vì làm việc cực nhọc mà ăn uống kham khổ nên tôi đổ bệnh lao. Khôngcó tiền chữa trị, không có tiền mua gạo, không có tiền lo cho con ăn học, chừ biết làm sao đây!”.

Nguồn : Công Bính/ Dantri

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: