CSVN “nâng cấp” quan hệ với Nam Hàn thành “đối tác chiến lược”

tour00393_0 Ảnh một điểu vũ cổ truyền của dân tộc Hàn.

Hãng tin Yonhap trích lời Đại sứ CSVN tại Nam Hàn, Phạm Tiến Vân nói rằng trong cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần tới Tổng thống Lee Myung-bak và người đồng nhiệm Nguyễn Minh Triết dự kiến sẽ thỏa thuận về việc nâng cấp mối quan hệ “đối tác toàn diện” lên thành quan hệ “đối tác chiến lược” cũng như một loạt các thỏa thuận hợp tác kinh tế khác. VOA loan tin.

Chuyến thăm chính thức sắp tới của Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak tới Việt Nam hy vọng sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ đang phát triển nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước từng là cựu thù trong thời Chiến tranh Lạnh.

Hàng trăm ngàn binh sĩ Nam Hàn đã tham gia cùng Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam và hai nước chỉ bình thường hóa quan hệ vào năm 1992.

Hồi tháng trước Bộ Cựu chiến binh Nam Hàn đã ra một thông cáo nói rằng họ sẽ thúc đẩy một đạo luật để đền bù về mặt kinh tế và các phúc lợi khác cho các cựu chiến binh tham gia chiến đấu cùng Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam và nói rằng những binh sĩ này “đã chiến đấu cho hòa bình thế giới”.

afp_south_korea_Lee_Myung-Bak_201207_210Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-Bak

Những lời nói này đã làm phía CSVN khó chịu, Ngoại trưởng Yu Myung-hwan của Nam Hàn đã bay tới Hà Nội hồi tuần trước và trong cuộc gặp với các giới chức tại Hà Nội ông đã phải làm yên lòng họ và nói rằng chính phủ nước ông sẽ không dùng cụm từ “hòa bình thế giới” khi nói đến các binh sĩ Nam Hàn tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam.

Hiện tại có khoảng 40.000 phụ nữ Việt Nam đã lấy chồng người Nam Triều Tiên và đang sinh sống ở nước này.

Nguồn:  VOA theo Yonhap/MOFA/AFP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: