PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI TỐ CÁO HÀ NỘI “CHÀ ĐẠP NHÂN QUYỀN”

phong vienBản tin trên website của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội chà đạp nhân quyền trong việc xét xử các nhà tranh dân chủ ở trong nước

Với quân xâm lược thì hèn hạ cúi đầu chịu nhục, nhân dân bị bá quyền TQ bắt bớ, cướp bóc, đánh đập trong lãnh thổ, lãnh hải nước nhà nhưng nhà cầm quyền lại lặng thinh chẳng dám chính thức lên tiếng, phải nhờ một hội đoàn nhân dân mở miệng “ta thán” dùm. Không những thế, khi những người dân yêu nước đứng lên phản đối bọn xâm lăng thì lại chụp mũ, đàn áp, bắt bớ, vu khống rồi kết tội đến nỗi quốc tế bàng quan cũng phải phẫn nộ lên án.

Một đảng cầm quyền “khôn nhà, dại chợ” như thế, một chế độ nhu nhược lệ thuộc ngoại bang như thế sao một dân tộc anh hùng “kẻ thù nào cũng đánh thắng” phải cam chịu cúi đầu làm nô lệ?

—————————–  

Phóng Viên Không biên giới yêu cầu Hà Nội xét xử lại 8 nhà dân chủ một cách công bằng

Trong một văn kiện công bố hôm qua 12/10/2009, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters sans Frontières) đã bày tỏ sự phẫn nộ trước sự kiện chính quyền Việt Nam kết án tù 8 nhà dân chủ Việt Nam qua các phiên xử ngắn ngủi vào ngày 7/10 và 10/10 vừa qua.

Tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhận định : « Nếu Tư pháp Việt Nam xem những lời kêu gọi cho nhân quyền là vi phạm an ninh quốc gia, thì những bản án vừa qua là một bằng chứng chà đạp quyền tự do phát biểu của công dân Việt Nam, không thể phủ nhận được ».

8dissidentVN2008 nhà hoạt động dân chủ bị xét xử tại Việt Nam.

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters sans Frontières) tường thuật lại là hồi tuần trước, tòa án Hải Phòng dựa vào điều luật hình sự 88 kết án 3 năm tù giam nhà báo Vũ Hùng với tội danh « tuyên truyền chống chế độ cộng sản ». Cũng bị quy kết tội danh này, kỹ sư Phạm Văn Trội bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Sáu blogger khác gồm nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, lãnh án nặng nhất 6 năm, sinh viên Ngô Quỳnh, các ông Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc và Nguyễn Kim Nhàn, mỗi người từ hai đến bốn năm tù và người nào cũng bị kèm theo lệnh quản thúc từ hai đến ba năm.

Theo Phóng Viên Không Biên Giới thì những công dân Việt Nam này chỉ kêu gọi tự do chính trị, dân chủ và nhân quyền. Họ cũng chỉ trích chính quyền Việt Nam nhu nhược không dám bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải trước chính sách xâm lấn của Trung Quốc .

Các thẩm phán Việt Nam lại cho rằng khi tố giác những vi phạm nhân quyền và dân chủ, 8 nhà tranh đấu này vi phạm điều luật hình sự 88, vi phạm an ninh quốc gia..Tư pháp Việt Nam hàm ý Nhân quyền và Dân chủ được tôn trọng . Những quyền căn bản mà chính Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc ngày 25 tháng 9 vừa qua , đã cố gắng thuyết phục cộng đồng quôc tế là không thiếu trên đất nước Việt Nam.

Phóng viên Không Biên Giới nhấn mạnh là « lên tiếng kêu gọi dân chủ không phải là hành vi xâm phạm an ninh quốc gia » và đòi chính quyền Việt Nam phải xét xử lại  « một cách công bằng, tôn trọng quyền biện hộ » của luật sư.

Trong phần kết luận, Phóng Viên Không Biên Giới  nhắc lại chính quyền Việt Nam nằm trong danh sách 12 kẻ thù của Internet, và trong bảng xếp hạng tự do báo chí, Việt Nam đứng gần cuối bảng,  hạng 168 trên tổng số 173.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: