Thêm Nobel Kinh tế 2009 về tay hai giáo sư Hoa Kỳ

nobel_economics200Hai giải thưởng Nobel kinh tế 2009. (Ảnh : Reuters)

Ủy ban Nobel cho biết vinh danh công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học Elinor Ostrom và Oliver Williamson liên quan đến lĩnh vực « tổ chức và hợp tác trong hệ thống quản lý điều hành kinh tế », được coi là quan trọng để tìm hiểu về khủng hoảng tài chính toàn cầu và góp phần đẩy lùi hiện tượng biến đổi khí hậu.

Phát biểu sáng nay, Ủy ban Nobel cho biết vinh danh công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học Elinor Ostrom và Oliver Williamson liên quan đến lĩnh vực « tổ chức và hợp tác trong hệ thống quản lý điều hành kinh tế ».

Công trình nghiên cứu của giáo sư Ostom và Williamson được coi là hết sức quan trọng để tìm hiểu về khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay cũng như trong công cuộc góp phần đẩy lùi hiện tượng biến đổi khí hậu.

Giáo sư Elinor Ostrom, 76 tuổi, hiện đang giảng dậy tại đại học Indiana. Bà là phụ nữ đầu tiên trên thế giới được vinh dự trao tặng giải thưởng Nobel kinh tế, nhờ vào công trình nghiên cứu trong lĩnh vực « điều hành kinh tế ». Theo đó : một nhóm người cùng sử dụng tài sản chung của một cộng đồng hoàn toàn có thể quản lý khoản tài sản đó một cách ối ưu. Nói một cách nôm na, giáo sư Ostrom phản bác luận điểm cho rằng « cha chung không ai khóc » nhằm đề cao vai trò cá nhân trong việc sở hữu và sử dụng.

Về phần giáo sư Oliver Williamson, 77 tuổi giảng dậy tại đại học Berkley, California, Hoa Kỳ. Giáo sư Williamson được vinh danh nhờ đóng góp to lớn của ông trong lĩnh vực quản lý kinh tế, đặc biệt liên quan đến ranh giới giữa các tập đoàn.

Ông chứng minh rằng đối với thị trường, hay đối với mổ tổ chức có thứ tự -mà điển hình là các doanh nghiệp- có những phương pháp quản lý điều hành riêng của chúng. Do đó có nhiều cách để cho thị trường hay cho các doanh nghiệp giải quyết vấn đề khi xảy ra hiện tượng gọi là xung đột chồng chéo về quyền lợi.

Từ đó giáo sư Oliver Williamson đi đến kết luận rằng các đại tập đoàn có một chỗ đứng trên thị trường, do chúng hoạt động một cách có hiệu quả. Khi thất bại trong mục tiêu đó, đương nhiên người ta đặt nghi vấn về sự sống còn của các đại công ty kiểu này.

Bà Elinor Ostrom và ông Oliver Williamson, sẽ chia nhau giải thưởng cao quý nhất của Viện Hàn lâm Thụy Điển, trị giá tương đương với 1,42 triệu đô la. Giải Nobel kinh tế hôm nay khép lại mùa Nobel 2009 và phải nói là năm nay Hoa Kỳ chiếm một vị trí áp đảo : 11 trên tổng số 13 người được Ủy ban Nobel vinh danh đều là công dân Mỹ.

Riêng giải thưởng Nobel kinh tế ra đời từ năm 1969 vốn được xem là đất dụng võ dành riêng cho các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ vì từ đó đến nay, 45 kinh tế gia trên tổng số 64 đều là các nhà nghiên cứu của Mỹ.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: