KHÔNG DÁM RA MẶT, NHÀ CẦM QUYỀN CSVN NÚP SAU “HỘI NGHỀ CÁ” PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC ĐÁNH ĐẬP, CƯỚP BÓC NGƯ DÂN VN

090720151834_0720_vietfishermen226Ngư dân Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong việc mưu sinh vì bá quyền TQ

Cuối tuần trước, báo Sài Gòn Tiếp Thị đăng tường thuật hai kỳ về việc các ngư dân Lý Sơn và Bình Châu khi tránh bão số 9 ở quần đảo Hoàng Sa đã bị lính Trung Quốc “đánh đập và cướp bóc” một cách dã man.

Trước sự kiện ngang ngược và nghiêm trọng như vậy nhưng ngoại trừ tờ Sài Gòn Tiếp Thị, tất cả truyền thông của ở Việt Nam đều im lặng nép mình theo “lề phải” vì lệnh đảng. Ngược lại, trên liên mạng, hàng loạt Blogger và hầu hết báo chí người Việt tại hải ngoại đã phẫn nộ lên án sự im lặng nhu nhược của CSVN.

Có lẽ để lách tình thế và giải tỏa luồng dư luận phẫn nộ nói trên, nhà cầm quyền Hà Nội không dám ra mặt trực tiếp phản đối Bắc Kinh nhưng đưa một hội đoàn trong nhân dân là “Hội Nghề Cá VN” đứng ra lên tiếng, tuy nhiên cũng chỉ là mới đưa tin theo kiểu “nhắn nhe”….”em sẽ làm, kẹt quá” ! Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch “Hội nghề cá” nói với đài BBC rằng “sẽ chính thức phản đối việc ngược đãi ngư dân Quảng Ngãi vào tránh bão gần quần đảo Hoàng Sa”.

Lính là quân đội thuộc về quản lý của chính quyền. Lính TQ cướp bóc, đánh đập người dân VN ngay trong vùng lãnh thổ, lãnh hải VN thì phải do chính quyền VN lên tiếng chính thức phản đối bằng văn bản ở cấp Trung ương. Bộ Ngoại Giao và phát ngôn viên chính phủ CSVN đang làm gì? ở đâu? Hay cũng bị vòng kim cô “lề phải ĐCSVN” khóa tay, bóp miệng?

Một nhà nước không dám ra mặt bảo vệ nhân dân mình, một đảng cầm quyền chỉ biết chủ trương kìm kẹp nhân dân mình và hèn hạ, khiếp nhược trước quân xâm lược thì có còn xứng đáng lãnh đạo đất nước hay không?

Dưới đây là nguyên văn bản tin trên BBC :

—————————–

Sẽ phản đối TQ ‘ngược đãi’ ngư dân

Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam nói sẽ chính thức phản đối việc ngược đãi ngư dân Quảng Ngãi vào tránh bão gần quần đảo Hoàng Sa.

Ông Nguyễn Việt Thắng nói với đài BBC ông cho rằng việc người Trung Quốc dọa dẫm, bắn súng và trấn lột ngư dân Việt Nam là “vô nhân đạo” và “không tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Cuối tuần trước, báo Sài Gòn Tiếp Thị đăng tường thuật hai kỳ về hoàn cảnh của các ngư dân Lý Sơn và Bình Châu khi tránh bão số 9 ở quần đảo Hoàng Sa.

Báo này trích lời các ngư dân nói họ đã bị lính Trung Quốc “đánh đập và cướp bóc”.

Phản ứng trước thông tin này, Chủ tịch Hội Nghề cá VN nói:

Ông Nguyễn Việt Thắng: Sau khi xác minh lại với Hội Nghề cá tỉnh (Quảng Ngãi), chúng tôi thấy rằng đây là hành động rất không nhân đạo.

Người ta chạy tránh bão, không cho vào lại còn bắn đuổi ra. Sau đó bão đến nơi rồi, thậm chí có điện của biên phòng Việt Nam rồi, mà vẫn còn tiếp tục bắn.

Trong khi đó, trong cảng đã rất nhiều tàu của Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản… Mãi khi không thể không lao vào vì bão đã quá gần, họ mới thôi bắn.

Tôi cho đây là hành động không nhân đạo, và cũng không tuân thủ luật pháp quốc tế về cứu nạn cứu hộ trên biển khi có thiên tai.

Thêm nữa, khi ngư dân quay trở ra, họ còn cho ca nô chở lính theo dí súng, đánh đập, lột đồ đạc, lấy điện thoại. Trước khi rút lui, họ còn lấy búa đập thùng trữ nước của ngư dân, lấy hết la bàn của nhiều tàu chỉ để lại vài chiếc.

Đây thực sự không phải hành động của người lính nước CHND Trung Hoa, mà giống hành động của những kẻ trấn lột hơn.

BBC: Vậy Hội Nghề cá sẽ có phản ứng thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Thắng: Chúng tôi đang bàn bạc để có kiến nghị lên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng như Bộ Phát triển Nông thôn để những sự việc như thế này từ nay về sau không thể nào được lặp lại nữa.

BBC: Thưa ông, trong thời gian chờ đợi, ngư dân vẫn phải tiếp tục đánh cá. Mà mùa này thì lại là mùa bão, vậy họ phải làm sao?

Ông Nguyễn Việt Thắng: Thực tế hai bên đã bàn bạc và quy định rõ ràng với nhau, rằng khi có bão, thì ngư dân phải tìm chỗ tránh bão gần nhất và an toàn nhất. Đó là điều đầu tiên.

Thứ hai, chúng tôi cũng khẳng định lại rằng quần đảo Hoàng Sa là thuộc về Việt Nam, dù đang bị Trung Quốc chiếm. Ngư dân Việt Nam có quyền vào đó.

Để bảo vệ quyền lợi ngư dân, chúng tôi đang thảo văn bản để gửi đi.

Vừa qua chúng tôi cũng bận bịu việc quyên góp khắc phục hậu quả cơn bão số 9, và còn đang thu thập thêm nhiều thông tin nữa cho thật đầy đủ.

Bài báo này kể cũng chưa hết, chưa rõ tất cả các hành động mà chúng tôi gọi là không nhân đạo (đối với ngư dân VN).

BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: