NOBEL HÒA BÌNH 2009 BẤT NGỜ LỌT VÀO TAY TỔNG THỐNG OBAMA

alg_barack_obama_side_viewỦy Ban Nobel nhận định : Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã ‘thu hút được sự chú ý của thế giới’ và ‘đem lại cho nhân dân thế giới một hy vọng tốt đẹp hơn cho tương lai’. Ảnh : NY Daily News

Ủy ban Nobel nói ông được tặng thưởng vì “nỗ lực phi thường nhằm củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”.

Ủy ban nêu bật cố gắng của ông Obama củng cố các tổ chức quốc tế và thúc đẩy giải giáp hạt nhân.

Năm nay có kỷ lục là có tới 205 đề cử cho giải thưởng. Thủ tướng Zimbabwe và một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, ông Hồ Giai, cũng được xem là ứng viên.

Người chiến thắng – do ủy ban năm người chọn – được tặng một huy chương vàng, bằng chứng nhận và 10 triệu kronor Thụy Điển (1.4 triệu đôla Mỹ).

Ủy ban Na Uy phát biểu khi loan báo giải thưởng: “Obama khi làm tổng thống đã tạo ra không khí mới trong chính trị quốc tế.”

“Ngoại giao đa phương đã lấy lại vị trí trung tâm, nhấn mạnh vai trò mà Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác có thể đóng góp.”

“Đối thoại và thương thuyết được ưa chuộng như công cụ để giải quyết những xung đột quốc tế khó khăn nhất.”

“Viễn cảnh một thế giới không có vũ khí hạt nhân đã mạnh mẽ kích thích thương lượng kiểm soát vũ khí và giải giáp.”

“Nhờ động thái của Obama, Hoa Kỳ nay đóng vai trò xây dựng hơn để đối phó các thách thức khí hậu lớn mà thế giới đối mặt.”

Ủy ban nói thêm trong thông cáo:

“Dân chủ và nhân quyền sẽ được củng cố.”

APTOPIX Nobel Peace Prize ObamaỦy Ban Nobel thống cáo : ”Dân chủ và nhân quyền sẽ được củng cố.”

“Rất hiếm khi lại có một nhân vật như Obama thu hút chú ý của thế giới và cho người dân hy vọng có tương lai tốt hơn.”

“Ngoại giao của ông được dựa trên quan niệm rằng những ai lãnh đạo thế giới phải lãnh đạo trên căn bản những giá trị và thái độ mà đa số nhân dân thế giới chia sẻ.”

“Suốt 108 năm, Ủy ban Nobel Na Uy đã cố gắng thúc đẩy chính sách quốc tế và những thái độ mà Obama nay là người phát ngôn hàng đầu của thế giới.”

Phóng viên BBC Paul Reynolds bình luận: “Giải thưởng rõ ràng là bất ngờ và có thể được xem là sự khuyến khích các dự tính hơn là phần thưởng cho thành quả.”

“Tổng thống mới nhậm chức hơn tám tháng và ông có lẽ hy vọng còn phụng sự tám năm. Khát vọng của ông về một thế giới vắng bóng vũ khí hạt nhân thì dễ để tuyên bố hơn là đạt được, và thỏa thuận kiểm soát khí hậu còn chưa làm xong.”

Trong khi đó phản ứng của thế giới về việc trao giải Nobel Hòa Bình cho Tổng thống Obama được ghi nhận như sau :

Quĩ của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cho biết họ hoan nghênh việc trao tặng giải Nobel Hòa bình 2009 cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Phát biểu thay cho ông Mandela, quĩ này cho biết họ hy vọng giải thưởng sẽ tăng cường quyết tâm của ông Obama trong việc ‘thăng tiến hòa bình và đẩy mạnh nỗ lực xóa bỏ nạn nghèo túng’.

Thủ tướng Zimbabwe Morgan Tsvangirai, người được xem là một trong những người đứng đầu danh sách được đề cử lãnh giải Nobel Hòa bình, nói với hãng thông tấn Reuters rằng ông Obama là một ứng viên xứng đáng.

Trong khi đó, một viên phụ tá của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho hãng thông tấn Pháp biết rằng giải thưởng này nên thúc đẩy ông Obama bắt đầu nỗ lực xóa bỏ nạn bất công trên thế giới.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak bày tỏ hy vọng là giải thường Nobel Hòa bình sẽ ‘nâng cao khả năng’ của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ để mang lại hòa bình cho vùng Trung Đông.

Tổng hợp VOA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: