ĐỘNG ĐẤT SUMATRA, INDONESIA 800 NGƯỜI CHẾT

ALeqM5g3lTWIKvb6Rklg1HFZbrioThmE_QSumatra sau động đất . Ảnh : AFP

Sáng sớm nay (1/10) đảo Sumatra lại bị thêm một trận địa chấn mới 6,8 trên thang Richter trong lúc các toán cứu trợ đang tìm kiếm các nạn nhân của cơn động đất dữ dội ngày 30/9.

Thành phố cảng Padang đang sống trong tình trạng khẩn cấp.

Theo bộ Xã hội Indonesia đã có ít nhất 770 người người thiệt mạng, gần 2.400 nạn nhân bị thương sau cơn địa chấn khủng khiếp tại thành phố Padang, trên đảo Sumatra hôm qua (30/9).

Ngòai ra có thể còn hàng ngàn người khác bị chôn vùi dưới những đống đổ nát của những tòa nhà cao tầng. Phóng viên Reuters tường thuật, dọc theo đường phố là hàng trăm ngôi nhà đổ sụp. Có cả những đám cháy. Cầu đường gẫy sụp, không lưu thông được, dân chúng hoảng lọan vì các đường ống nước bị đứt khúc, phố xá ngập lụt.

Thành phố cảng Padang có gần một triệu cư dân sáng nay đang sống trong tình trạng khẩn cấp như tường trình sau đây của thông tín viên RFI Solène Honorine :

“Indonesia nhanh chóng phản ứng để đối phó với trận động đất hôm qua. Chính quyền Jakarta đã lập tức cho giải ngân 10 triệu đô la để trợ giúp khẩn cấp cho các nạn nhân, điều đồng quân đội đến hiện trường, gửi trang thiết bị y tế, thuốc men và lương thực cũng như lều vải đến đảo Sumatra.

Tuy nhiên theo điều phối viên tổ chức thiện nguyện Oxfam, ông Sebastien Fesneau, thì còn quá sớm để thẩm định được về những thiệt hại vật chất và nhân mạng. Thách thức lớn nhất đang đặt ra cho tổ chức này là làm thế nào thu thập được thông tin liên quan đến thành phố Padang. Oxfam chỉ biết là có khoảng từ tám trăm đến chín trăm ngàn cư dân trong địa phận này và chưa thể biết được là trong số ấy có bao nhiêu nạn nhân.

Indonesia thường xuyên phải đối phó với các trận động đất, nhưng lần này tình hình phức tạp hơn : cho đến nay, động đất hay xảy ra tại các khu vực nông thôn, thế nhưng hôm qua thiên tai đã xảy ra tại phía Tây của đảo Sumatra, nơi có mật độ dân số cao.

Chính ở điểm này công việc cứu hộ càng thêm khó khăn. Theo điều phối viên của tổ chức Oxfam, Sebastien Fesneau chủ yếu là do các tổ chức từ thiện quốc tế có nhiều kinh nghiệm đối với các vùng nông thôn hơn là so với thành phố.

Theo báo cáo mới nhất được cung cấp từ Padang, trận động đất hôm qua làm hư hại nhiều cơ sở hạ tầng : nhiều bệnh viện và cac khu chợ hay khách sạn bị phá hủy. Điều đó cho thấy số nạn nhân cũng sẽ khá cao”.

Cũng trong khu vực Thái Bình Dương, đợt sóng thần tại quần đảo Samoa đã tàn phá các đảo Samoa thuộc Mỹ và quốc gia độc lập Samoa khiến gần 500 người thiệt mạng.

Theo các nhân chứng, đợt sóng cao khỏang 7,50 mét, tương đương với tòa nhà ba tầng đã quét sạch các ngôi nhà và cuốn xe cộ máng lên cây. Ngòai số 500 người chết chưa rõ số nạn nhân mất tích. Việc tìm kiếm xác đang tiếp tục. Lực lượng cảnh sát và đội cứu trợ thuộc quân đội Úc đang rà sóat rất kỹ các ngọn đồi lân cận và những ngôi nhà bị sụp đổ để tìm kiếm nạn nhân. New Zealand cũng đưa trực thăng tới giúp.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: