Càng gần đến Đại hội Đảng, CSVN gia tăng đàn áp đối lập

vn_dissidents_081009_200Diễn biến phiên xử tị Tòa Án Nhân Dân Hải Phòng ngày 8/10. Ảnh chụp qua vô tuyến. (Reuters)

Từ 6 đến 9/10, chín nhà hoạt động dân chủ đã bị kết án từ 2 đến 6 năm tù, cộng thêm từ 2 đến 4 năm quản chế. Hai tòa án Hà Nội và Hải Phòng đã kết án những người này với tội danh ‘ tuyên tryền chống Nhà nước” vì khẩu hiệu đòi dân chủ, đa nguyên đa đảng, kêu gọi bảo vệ chủ quyền quốc gia, tố cáo tham nhũng.

Đối với chính quyền Hà Nội, chín bị cáo nói trên đã được xét xử theo đúng luật pháp Việt Nam, thế nhưng các tổ chức bảo vệ nhân quyền như Ân xá Quốc tế hay các tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí như Phóng viên không biên giới đều lên án một hành động mới nhằm bót ngẹt những tiếng nói bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

Theo lời ông Brittis Edman, thuộc tổ chức Ân Xá Quốc tế, ”chính phủ Việt Nam đang chịu áp lực do công luận phản đối ngày càng mạnh chính sách của họ đối với Trung Quốc. Chúng ta cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 11 và điều này khiến bầu không khí chính trị thêm ngột ngạt”.

Theo dự kiến, Đại hội lần thứ 11của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2011. Bà Sophie Richardson, giám đốc đặc trách châu Á của tổ chức Human Rights Watch, cũng gắn liền các phiên xử vừa qua với Đại hội Đảng sắp tới.

Bà gọi chính phủ Việt Nam là một ”chế độ không khoan nhượng và không có trách nhiệm với ai cả, một chế độ biết rằng họ có thể thoải mái vi phạm trắng trợn các quyền của công dân”.

Giám đốc châu Á của Human Rights Watch kêu gọi các nhà tài trợ cho Việt Nam cực lực lên án với các cấp lãnh đạo cao nhất của Hà Nội về những hành động đàn áp quyền tự do ngôn luận này.

Về phía các chuyên gia về Việt Nam, giáo sư Carlyle Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Úc, được hãng tin Reuters trích dẫn hôm qua (9/10) nhận định rằng : ” Việc gia tăng đàn áp vào thời điểm chuẩn bị cho Đại hội Đảng không phải là một sự trùng hợp. Để có thể tiếp tục nắm quyền, các thành phần bảo thủ trong Đảng đang cố hóa giải những áp lực đòi đẩy nhanh cải tổ chính trị”.

Nhưng một nhà ngoại giao được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay cho rằng không thể nhìn vấn đề theo kiểu phương Tây, tức là cứ phân biệt phe cải tổ với phe bảo thủ trong Đảng. Theo nhà ngoại giao này, tất cả chỉ là vấn đề quyền lực. Họ trấn áp để nhằm ” biểu dương thế lực ”.

Sau những phiên xử chín nhà hoạt động dân chủ ở Hà Nội và Hải Phòng, người ta đang chờ đợi vụ xét xử ít nhất năm người khác bị bắt giữ gần đây, trong đó có luật sư Lê Công Định và thạc sĩ tin học được đào tạo tại Pháp Nguyễn Tiến Trung.

Vụ bắt giữ những người này đã được báo chí trong nước loan tải rộng rãi và đã gây chú ý đặc biệt của quốc tế, nhất là vì luật sư Lê Công Định được biết nhiều như là một nhà trí thức có đầu óc cấp tiến, hơn là một nhà hoạt động chính trị.

Cũng trong chiều hướng dập tắt những tiếng nói đối lập từ giới trí thức, gần đây, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra một quyết định buộc các nhà chuyên gia thuộc những viện nghiên cứu tư nhân phải gởi các ý kiến phản biện cho các cơ quan Đảng và Nhà nước, chứ không được công bố những ý kiến đó ra bên ngoài.

Để phản đối quyết định mà họ xem là ” vô lý ” đó, Viện Ngiên cứu Phát triển IDS, bao gồm nhiều nhà trí thức, nhà nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu của Việt Nam, đã tự tuyên bố giải thể ngày 14/9 vừa qua.

Một nhà ngoai giao so sánh tình hình hiện nay với thời kỳ trước 2007. Vào thời kỳ đó, tình hình đã được cải thiện trước khi Việt Nam đạt được những điều mong muốn, tức là trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và tiếp đón Hội nghị thượng đỉnh APEC. Nhưng từ đó cho đến nay, tình hình ngày càng xấu đi.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: