3.000 NGƯỜI ĐANG BỊ CHÔN SỐNG VÌ ĐỘNG ĐẤT TẠI INDONESIA

quke_600_1

Những nhân viên cứu nạn đang cố gắng tìm kiếm những nạn nhân sống sót dưới đống đổ nát của khách sạn Ambacang tại Padang, Indonesia hôm thứ Sáu. Ảnh : The New York Times.

Quan chức cứu trợ cho hay tới 3.000 người hiện đang mắc kẹt dưới đồng đổ nát sau khi trận động đất 7,6 độ richter làm rung chuyển hòn đảo Sumatra.

Cho đến nay số người chết là hơn 1.000. Cơ hội để tìm kiếm những người còn sống ngày càng thu hẹp.

Các toán cứu trợ từ một số nước hiện đang trên đường tới thành phố Padang tại Indonesia, trong nỗ lực cuối cùng nhằm cứu mạng sống.

Nhân viên cứu trợ hiện đang tập trung vào một khách sạn, nơi họ tin là tám người có thể vẫn còn sống vì họ nghe thấy tiếng động.

Khi màn đêm kéo xuống, nhân viên cứu trợ cho hay, cũng là lúc họ đang tiến gần đến một căn phòng nơi nhân viên tổ chức hội thảo khi trận động đất xảy ra.

Trước đó chuyên gia nghe thấy tiếng gõ từ dưới đống đổ nát, và nhân viên cứu trợ từ Thụy Sĩ nghe được tiếng đập tuyệt vọng vang lên trong cảnh hoang tàn của nhà cửa đổ sập.

Tuy nhiên phái viên của Pháp Tấn Xã, AFP, miêu tả mùi hôi thối bốc lên từ khách sạn khi các xác chết ở đó bắt đầu thối rữa dưới sức nóng nhiệt đới.

Cứu thoát

Trước đó trong ngày nhân viên cứu hộ đã cứu được một thiếu nữ từ đống gạch ngói đổ sập tại một ngôi trường.

Việc cô Ratna Kurnia Sari được cứu sống hôm thứ Sáu đã trao cho nhân viên cứu trợ niềm hy vọng, những người đang làm việc trong các điều kiện khắc nghiệt để tìm mọi cách tới được những người may ra còn sống tại Padang.

30624503Hôm th Sáu, 2 ngày sau cuc đng đt cường độ 7.6, tại Padang, thành phố có 900.000 dân, người ta vẫn còn tìm kiếm những nạn nhân sống sót. Ảnh : Daniel Berehulak/Getty Images

Ít nhất có một phụ nữ khác nghe nói bị chôn vùi ở chỗ gần với người vừa được cứu sống.

Mặc dù các cố gắng cứu trợ tập trung vào Padang, nhân viên từ thiện nói rằng tại miền quê, hàng ngàn ngôi nhà đã bị phá hủy, nhiều làng mạc bị san bằng.

Hãng AFP trích lời Christine South, điều phối viên từ Hội chữ thập đỏ Quốc tế, người nói: “Dựa trên việc quan sát từ không trung ngày hôm qua, nhận định của chúng tôi là thành phố Padang và vùng phụ cận bị hủy hoại quá lớn. Tuy nhiên khi mọi người đi đến các vùng thôn quê gần kề, tình hình rất thảm thê.”

Bà South nói thêm hiện vẫn chưa có thông tin về thiệt hại tại một số vùng, trong đó có đảo Mentawai, cách bờ biển 57 cây số.

Một phái viên của hãng tin AP cho hay một phần của huyện Pariaman, phía Bắc của Padang, hầu như không còn ngôi nhà nào tồn tại. Và người dân cũng chưa nhận được trợ giúp từ bên ngoài

BBC

30623969

Dân làng ch đim cho toán cu nn nhng v trí b chôn vùi làng Paranah, phía bc Padang. nh : Achmad Ibrahim/Associated Press

1

Trn đng đt đã tàn phá nặng nề dc theo duyên hi ca Indonesia

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: