Thủ tướng Trung Quốc lần đầu tiên đi thăm Bắc Hàn

ChinaNorthKorea200ZZ200Ông Ôn Gia Bảo tiếp thủ tướng Bắc Hàn Kim Yong Il (Reuters)

Thông báo về chuyên viếng thăm Bình Nhưỡng của ông Ôn Gia Bảo, bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập đặc biệt tới hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn nhưng cho rằng đây là một trong những vấn đề được xem là lợi ích chung của hai nước.

Bắc Kinh loan báo đây là “chuyến công du hữu nghị chính thức’’, dự kiến từ ngày 4 đến 6/10 nhằm tạo cơ hội cho lãnh đạo hai nước ‘’trao đổi quan điểm trên những đề tài về lợi ích chung và trên sự phát triển quan hệ song phương’’ .

Ông Ôn Gia Bảo tới thăm Bình Nhưỡng sau khi thủ tướng Bắc Hàn Kim Yong Il viếng Bắc Kinh hồi tháng ba và chuyến đi lần này diễn ra trong lúc áp lực buộc Bắc Hàn trở lại bàn hội nghị 6 bên đang gia tăng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay khi thông báo về chuyến đi của thủ tướng tuy không đề cập đặc biệt tới hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn nhưng cho rằng đây là một trong những vấn đề được xem là lợi ích chung của hai nước.

Tân Hoa xã nhắc lại lời của phát ngôn viên bộ Ngọai giao cho rằng đối thọai sáu bên là phương cách hữu hiệu để thực hiện việc giải trừ hạt nhân Bắc Hàn.

Thứ trưởng thứ nhất bộ Ngọai giao Mỹ ông James Steinberg cũng đã hoan nghênh chuyến đi Bình Nhưỡng của thủ tướng Ôn Gia Bảo, vì theo ông chuyến đi này mang theo một thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ.

Xin nói thêm, Bắc Kinh là đối tác kinh tế hàng đầu của Bình Nhưỡng và hai nước gắn bó chặt chẽ với nhau bằng hiệp ước phòng thủ chung từ năm 1961.

Trong lúc Trung Quốc vận động Bắc Hàn nối lại cuộc đàm phán đa phương, một nhà ngọai giao Hoa Kỳ đang trên đường sang Trung Đông đặt vấn đề trừng phạt Bình Nhưỡng.

Theo AFP, bộ Ngọai giao Mỹ đã cử ông Philip Golberg tới Các vương quốc Ả rập thống nhất hôm thứ năm (1/10) và ngày mai ông sẽ tới Ai Cập để vận động các quốc gia này phối hợp áp dụng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Hàn vì những họat động phổ biến vũ khí nguyên tử.

RFI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: