6.000 tỉ đồng và những cuộc nhậu!

6.000 tỉ đồng là ước tính theo mức giá rẻ nhất chi phí cho rượu bia mỗi năm ở một đất nước còn nghèo như VN. Đó là chưa kể các chi phí “tính được” cho khám chữa bệnh, xử lý tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm năng suất lao động; “không tính được” với những kẻ gây tội ác trong cơn say, mất nhân tính, phạm pháp hoặc gây tai nạn giao thông…

Chưa ở đâu và chưa lúc nào nhậu lại phổ biến đến thế như ở VN lúc này. Khắp các thị tứ, thôn quê, quán nhậu đầy ắp thực khách cùng tiếng ồn ào “1, 2, 3 dzô” hay tiếng lóng “bắc cạn”, “qua phà”, “cao bằng” hết mình của dân nhậu.

Nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) cho thấy mức độ sử dụng bia rượu của người VN khá cao, 6,4 ly/ngày và 26,1 ly/tuần, vượt quá xa so với tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới! Trong khi phần lớn rượu tiêu thụ được sản xuất thủ công, có nguy cơ cao đối với sức khỏe. Mỗi năm, VN sản xuất tới 1,2 tỉ lít bia, 350 triệu lít rượu (thậm chí có thể hơn vì chưa kiểm soát được sản lượng rượu thủ công lên tới… 2.000 loại) và tốc độ tăng trưởng mỗi năm lên đến 8-10%!

Cùng với tốc độ tăng trưởng của sản lượng bia rượu là lượng người mắc các bệnh liên quan đến thứ men này. Theo một điều tra của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, “khoảng mười năm trở lại đây, ảo giác do rượu, hoang tưởng do rượu đều tăng lên, trong khi những bệnh lý này trước đây rất hiếm ở VN”. Theo đó, năm 2000 bệnh nhân tâm thần có liên quan đến lạm dụng rượu chiếm 4,4% tổng số bệnh nhân tâm thần, năm 2004 con số này là 7,03%. Nghiên cứu của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội trước đó cũng cho thấy rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực và tan vỡ gia đình.

Giới y khoa cho rằng có tới 11 chứng bệnh liên quan đến rượu bia và đều là những chứng bệnh nguy hiểm tới tính mạng: viêm gan do rượu, viêm tụy, ung thư, viêm dạ dày, tim mạch, rối loạn nội tiết và chuyển hóa, tổn thương não, đột quỵ, ung thư… Từ đầu năm tới nay đã có hàng chục người ở các tỉnh ĐBSCL tử vong đột ngột sau khi nhậu “quắc cần câu”. Nhưng bợm nhậu vẫn không sợ, bằng chứng là các quán nhậu vẫn luôn đầy ắp người và ngay với giới công sở, rượu bia vào buổi trưa cũng trở nên “chuyện bình thường”.

Cách đây hai năm, Viện Chiến lược và chính sách y tế lần đầu tiên đã có một báo động đỏ về tình hình lạm dụng bia rượu ở VN, với một điều tra tại bảy tỉnh thành (ngoại trừ Hà Nội và TP.HCM do nhóm nghiên cứu đánh giá đây là hai địa phương đặc thù, không điều tra cũng biết là sử dụng rất nhiều bia rượu!). Nhóm nghiên cứu đã đề xuất Nhà nước nên có chính sách: độ tuổi nào mới bắt đầu được uống rượu bia, địa điểm nào được phép bán rượu bia, nên có luật để giám sát tình trạng rượu bia đã trở nên quá lan tràn… Nhưng đến nay, tất cả các đề xuất này hầu như không thực hiện được.

Đầu tháng tám năm ngoái, tiên Bộ Công thương đã ban hành hướng dẫn sản xuất rượu thủ công, nhằm giảm độc hại cho người sử dụng. Cụ thể, các cơ sở sản xuất rượu sẽ phải tuân thủ các quy định về công bố chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, bảo vệ môi trường… Theo ông Đàm Viết Cương – nguyên viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế, “Chính phủ từng có chỉ thị cấm cán bộ công chức sử dụng rượu bia trong giờ làm việc, nhưng ở VN thì khó lắm. Vì thế mới cần có luật, có barie để người ta biết lạm dụng rượu bia là phạm luật, là bất hợp pháp”! Nhưng dường như ngoài luật cũng cần đánh động ý thức của mỗi công dân, nếu người ta biết tiếc 6.000 tỉ đồng mỗi năm chảy vào bia rượu…

LAN ANH

Theo TTO

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: