Trung Hoa biểu dương sức mạnh qua cuộc diễn hành

medium_NVHN-090930-DONGFENG.jpg

Hỏa tiển liên lục địa Đông Phương 31 có khả năng đánh ba mục tiêu một lượt, và có thể bắn từ Trung Hoa đến Washington. (Hình Wikipedia)

medium_NVHN-090930-J10.jpg

Chiến đấu cơ đa năng Chengdu J-10 có khả năng và tầm thao diễn gần theo kịp với của Tây Phương. (Hình Military-Today)

(LA Times) – Lần đầu tiên trong suốt một thập niên, Trung Hoa sẽ phô trương lực lượng quân sự của mình gồm chiến xa, phi đạn, đại pháo và phi cơ trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày đảng Cộng Sản Trung Hoa cầm quyền.

Cuộc phô trương này vừa là một niềm tự hào dân tộc, nhưng còn là cơ hội để Trung Hoa tỏ cho thế giới thấy rằng, cường quốc kinh tế hạng ba này đang đầu tư tối đa về phương diện quân sự, một khu vực chiến lược mà Bắc Kinh tin là sẽ tăng sức mạnh đối với an ninh trong vùng, cả về tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Người ta tin rằng Trung Hoa sẽ trình làng một thế hệ phi đạn mới có khả năng tấn công được hạm đội Mỹ, cũng như đủ sức bắn vào Đài Loan từ trong lục địa. Đây là sản phẩm từ hai thập niên gia tăng chi tiêu về quốc phòng nhằm tân trang lại một lực lượng quân sự cũ kỹ kém hiệu năng và quá tồi về kỹ thuật.

David Yang, nhà khoa học chính trị làm việc tại Rand Corp nói, “Họ đang tập trung để bắt kịp về khoa học kỹ thuật ở những khu vực mà họ thấy quá cách biệt, và họ tự lo vun bồi cho Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân (PLA) của mình ưu việt được chỗ nào thì tốt chỗ ấy. Điều đó nói lên rằng PLA là một tổ chức quá lớn, quá cồng kềnh, và tính chuyên nghiệp lẫn hiện đại của nó cần phải đổ công sức thêm nhiều năm nữa mới đạt được.”

Với 2.3 triệu quân, PLA là quân đội lớn nhất thế giới. Bắc Kinh đã mất nhiều năm cố xóa nhòa hình ảnh một đạo quân trang bị nghèo nàn, mà lực lượng được tuyển từ đa số nông dân. Quân đội thiếu kinh nghiệm chiến đấu và lần thử thách cuối cùng là cuộc xung đột quan trọng với Việt Nam năm 1979.

Lần tuyển binh vào đầu năm nay, phần lớn nhắm vào sinh viên tốt nghiệp. Quan trọng hơn nữa, Bắc Kinh gia tăng mức chi tiêu quốc phòng hằng năm. Theo GlobalSecurity.org, có trụ sở nằm ở Washington, năm nay, ngân sách quốc phòng chính thức của Trung Hoa là $70.3 tỉ, tăng vọt từ con số $14.6 tỉ của năm 2000.

Truyền thông nhà nước Trung Hoa vừa đây đã đánh trống thổi kèn rầm rộ rằng, hầu hết những vũ khí mới sẽ được phô bày trong cuộc diễn binh đều là sản phẩm nội địa, một bước nhảy vọt từ thời khi mà Trung Hoa hoàn toàn lệ thuộc vào Liên Sô để có được quân bị tối tân.

Khả năng chiến đấu của Trung Hoa vẫn chưa hiện đại nhiều so với 10 năm trước, đó là thời gian có lần diễn binh kỷ niệm cuối cùng cho đến nay.

Tai Ming Cheung, một chuyên gia quân sự ở San Diego nói, “Cuộc biểu dương năm nay sẽ tỏ cho thấy có sự quân bình hơn giữa phát triển kinh tế với sức mạnh quân sự, qua một loạt phô diễn những quân bị mới mà chỉ được một, hai thế hệ tân tiến hơn mà thôi.”

Rõ ràng là những cường quốc khác trong khu vực như Nhật Bản, Nam Hàn và Ấn Độ đang nhíu mày chờ xem. Chính sách quân sự truyền thống của Trung Hoa vốn chỉ là làm sao ngăn cho Đài Loan không trở nên một quốc gia độc lập. Nhưng Trung Hoa vừa mới trở thành một tay xuất cảng vũ khí, và các tổ chức quan sát trong đó có Ân Xá Quốc Tế đã chỉ trích Trung Hoa cung cấp vũ khí cho những quốc gia có thành tích nhân quyền xấu như Sudan và Miến Điện.

Các nhà phân tích cho rằng, ở vị thế mở rộng vào sân khấu thế giới, Trung Hoa tự cho mình có quyền năng phải bảo vệ biên cương và phòng thủ đường hàng hải tiếp liệu xăng dầu cho mình. Trung Hoa còn gây sự cả Hoa Kỳ khi dựng chuyện rằng họ đã dọ thám các hoạt động ở vùng duyên hải của mình, kết quả đưa đến một cuộc đụng đầu trong năm nay.

Mark Stokes, giám đốc điều hành Project 2049 Institute, một tổ chức cổ súy nền an ninh quốc tế nói, “Một mối đe dọa thường có hai phần: khả năng và ý đồ. Chúng tôi đang nghiên cứu về khả năng của Trung Hoa. Còn về ý đồ về cuộc phô trương thì chưa thấy rõ được.”

Các nhà quân sự Trung Hoa đang cố làm dịu lại dư luận cho rằng, họ đang chuẩn bị vung gươm múa kiếm bằng cuộc diễn binh phô trương vũ khí của mình. Tướng Tàu Gao Jianguo nói, “Khả năng quân sự của một quốc gia không là mối đe dọa cho một ai. Quan trọng là ở chính sách quân sự của nước ấy.”

Phần tiến bộ hơn trong lãnh vực quân sự mà Trung Hoa đem ra phô trương sẽ gồm, phi đạn tầm xa Dong Hai 10, một loại vũ khí tấn công trên đất; hỏa tiển liên lục địa Dong Feng 31, có khả năng đánh xuống Washington với một đầu đạn nguyên tử; và Dong Feng 21, được thiết kế để loại khỏi vòng chiến các tàu thuyền bảo vệ Đài Loan của Hoa Kỳ.

Có tổng cộng 108 phi đạn dự trù sẽ được kéo ngang qua Thiên An Môn trong cuộc diễn binh dài 66 phút. Bổ sung thêm còn có 5,000 quân lính và 150 phi cơ, gồm chiến đấu cơ thế hệ mới nhất J-10, cả những máy bay tiền sát có khả năng “báo động và khống chế” kịp thời sự xuất hiện của phi cơ địch.

Kỹ thuật mới tỏ ra là một cơ hội hái ra tiền, khiến các quan sát viên phải tin rằng cuộc phô trương này cũng là một hình thức chào hàng. Theo Stockholm International Peach Research Institute, năm ngoái, Trung Hoa đã bán cho đồng minh Pakistan một số lượng máy bay trị giá $264 triệu.

Cũng năm ngoái, Trung Hoa là quốc gia xuất cảng vũ khí đứng hàng thứ chín, còn yếu so với $6.1 tỉ tiền quân bị Hoa Kỳ bán được trong năm 2008. Tuy nhiên, số bán của Trung Hoa có thể cao hơn vì nhiều số liệu về vũ khí và kỹ thuật quân sự đem bán đã không được báo cáo.

Một sinh viên từ Sơn Tây lên học ở Bắc Kinh, khi xem truyền hình về cuộc tập dượt quân sự cho ngày diễn binh, đã nói, “Chắc người nước ngoài sẽ tỏ ra lo sợ khi thấy nhiều xe tăng và binh sĩ. Nhưng theo tôi nghĩ nó sẽ gây cho người dân Trung Hoa thấy yên tâm hơn.” (TP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: