Tổng cục 2 và những dấu hiệu của một đại họa (phần 3)

Tư liệu tham vấn:

Tổng cục 2 và những dấu hiệu của một đại họa (phần 3)

2009-08-14

Tâm trạng cũng như suy nghĩ của một số cán bộ lão thành cách mạng sau khi Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương khoá 9 quyết định ém nhẹm vụ Tổng cục 2 ra sao?

alt

AFP PHOTO

Những nhân vật lãnh đạo của đảng CSVN

Trong hai bài trước, Trân Văn đã tổng hợp và tường trình về những nội dung có liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Tổng cục 2, cũng như lối xử lý hết sức khó hiểu của lãnh đạo Đảng CSVN đối với Tổng cục 2.

Ở bài này, Trân Văn phỏng vấn một số nhân vật có liên quan hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp đến việc tố cáo các sai phạm tại Tổng cục 2.

Chờ đợi cho đến chết

Đến nay, hầu hết những người từng lên tiếng yêu cầu xem xét, xử lý các sai phạm ở Tổng cục 2, trong giai đoạn từ cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000 đến năm 2005 như: ông Phạm Văn Xô, Đại tướng Chu Huy Mân, Thượng tướng Lê Ngọc Hiền, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, Trung tướng Đồng Văn Cống, Trung tướng Nguyễn Hoà,… đều đã qua đời, phần lớn những người còn lại thì già yếu, bệnh tật.

Chúng tôi đã thử gọi điện thoại, phỏng vấn một số người để xin thêm ý kiến của họ về vụ Tổng cục 2, cũng như suy nghĩ, thái độ của họ về cách xử lý vụ này của lãnh đạo Đảng CSVN.

Cuộc phỏng vấn đầu tiên được thực hiện với cựu Trung tá Vũ Minh Ngọc – nhân vật đã từng gửi “Thất trảm sớ”. Người nhấc điện thoại là vợ cựu Trung tá Vũ Minh Ngọc, bà cho biết:  Bây giờ ông cháu đang bị bệnh cho nên trí nhớ không tốt lắm nhưng mà thôi cũng để ông cháu gặp cho nó khuây khỏa… Có người gọi có phải bác Ngọc không và muốn hỏi chuyện… Đây ông nghe…

Tuy đang trong tình trạng bán thân bất toại kèm nhiều chứng bệnh khác, sức khoẻ rất kém, song khi nghe đề cập đến Tổng cục 2, cựu Trung tá Vũ Minh Ngọc, 82 tuổi vẫn cố gắng xác nhận với chúng tôi qua một cuộc trao đổi ngắn:

Trân Văn: Sau khi bác gửi thư, đến nay có hồi báo gì không ạ?

Trung tá Vũ Minh Ngọc: Chưa có hồi âm gì ạ.

Trân Văn: Từ khi bác gửi thư, các cơ quan chức năng có cử người đến hỏi thăm thêm về những nội dung trong thư không?

Trung tá Vũ Minh Ngọc: Không ạ!

Trân Văn: Hiện nay, vụ Tổng cục 2 cũng vẫn cứ còn như cũ phải không ạ?

Trung tá Vũ Minh Ngọc: Vâng!

Cuộc phỏng vấn thứ hai, theo dự tính sẽ thực hiện với ông Nguyễn Văn Thi, vẫn  được gọi là Năm Thi, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Tư lệnh Miền giai đoạn trước tháng 4 năm 1975, có 69 tuổi Đảng, người mà từ năm 1986 đã gửi sáu lá thư yêu cầu lãnh đạo Đảng CSVN giải quyết hàng loạt vấn nạn trong Đảng, trong đó có vụ Tổng cục 2.

Đến tháng 2 năm 2006, ông Nguyễn Văn Thi tiếp tục gửi lá thư thứ 7, trực tiếp phê bình Tổng Bí thư, các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khoá 9 vì đã hành xử không dân chủ với ông cũng như những đảng viên khác đã từng gửi các thư tương tự.

Tuy nhiên chúng tôi không thể trò chuyện với ông. Vợ ông giải thích:  Nhà tôi bịnh nặng lắm, đang nằm nhà thương anh ạ!  Đúng ra là ổng không còn tỉnh. Anh hỏi… nó, nó quá muộn rồi. Vấn đề đó anh đừng hỏi nữa vì những vấn đề có liên quan đến ông Cống, ông Xô này kia nọ…

Nói chung là người ta đã làm đền thờ ông Đồng Văn Cống này kia nọ rồi… Nói chung, tôi chỉ mong rằng đừng có ai nói thêm về những việc như thế và cũng hổng muốn nghe, cũng hổng được rảnh tâm lắm.

Dù Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 9, đã từng xác định đóng lại vụ Tổng cục 2 song trong lá thư thứ 7, ghi ngày 3 tháng 2 năm 2006, gửi Hội nghị Trung ương lần thứ 14, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 9, ông Nguyễn Văn Thi vẫn tiếp tục khẳng định:

Trách nhiệm đó trước hết thuộc về người đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, đến Bộ Chính trị mà tôi và nhiều Đảng viên trong cả nước cho rằng, Trung ương Đảng khoá 9 đã tiếp tục duy trì ảnh hưởng của hai ông Đỗ Mười và Lê Đức Anh vì nể nang hoặc cố tình để bảo vệ chức danh do nhờ hai ông này mà có được.

Không đưa ra giải quyết các vụ án này là che giấu khuyết điểm của Trung ương 9 đã tiếp tục kéo dài từ khoá 4 đến nay để bảo vệ quyền lợi cá nhân của một số người, bất chấp uy tín của toàn Đảng và tiếp tục không muốn đổi mới để cải cách hệ thống chính trị và quản lý Nhà nước, không muốn thay đổi nhân sự lãnh đạo Trung ương Đảng bằng những người trong sạch, có đức, có tài, có uy tín trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Hậu quả sẽ là Đảng viên chân chính cả nước sẽ tiếp tục đấu tranh để chỉ rõ trách nhiệm thuộc về Ban Chấp hành khoá 9 mà người đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư.

Vẫn đòi làm rõ

Thực tế cho thấy, điều ông Nguyễn Văn Thi khẳng định hoàn toàn chính xác. Ngày 16 tháng 12 năm 2008, Trung tá Vũ Minh Trí, đang làm việc tại Tổng cục 2 đã gửi  một lá thư dài 13.000 chữ, khẳng định, Tổng cục 2 hiện làm cho “quân đội ta, Đảng ta, Nhà nước ta đang gặp phải hiểm họa vô cùng to lớn ngay từ bên trong, ngay ở bên trên”, cơ quan này hiện “khủng hoảng trầm trọng và toàn diện về lý luận, tư duy nghiệp vụ, phương châm, phương pháp, thủ đoạn, nề nếp, chế độ công tác, tổ chức lực lượng…”.

Theo Trung tá Trí, ngoài ông Nguyễn Chí Vịnh, trung tướng, Tổng cục trưởng, từng bị Đại học Kỹ thuật Quân sự đuổi học khi còn là sinh viên sĩ quan vì hạnh kiểm kém, Tổng cục 2 đang là nơi dung dưỡng nhiều người thiếu kinh nghiệm, kiến thức, tư cách, thậm chí có tiền án, ham danh, hám lợi, song vẫn thăng tiến rất nhanh cả về cấp bậc lẫn chức vụ bởi là thân nhân, thân hữu, hoặc là thủ túc của ông Nguyễn Chí Vịnh.

Trong thư, Trung tá Trí viết: Chúng làm điệp báo nhưng không tổ chức xây dựng điệp viên, tình báo viên mà nghĩ ra khái niệm “cán bộ mật”, “cán bộ diện B” để đưa từ bên ngoài quân đội vào tổ chức điệp báo hàng ngàn người mà nếu xét theo nguyên tắc, yêu cầu của điệp báo chiến lược thì hoàn toàn không có khả năng điệp báo (đặc biệt là về mặt quân sự). Phần lớn số này là người thân quen của chúng.

Với các “cộng tác viên mật” cũng có tình trạng tương tự. Điều kỳ lạ là trong số “cán bộ mật”, “cộng tác viên mật” đó, có rất nhiều người đang làm việc trong các cơ quan quân – dân – chính – đảng của ta, một số người còn là cán bộ cấp cục –vụ – viện trở lên. Trên khắp thế giới, từ xưa tới nay, chỉ có chúng làm điệp báo chiến lược mà không xây dựng điệp viên, tình báo viên.

Chúng dùng tổ chức và hoạt động điệp báo làm bình phong, dùng kế hoạch điệp báo làm công cụ chủ yếu để bòn rút công quỹ. Có thể khẳng định trong 10 năm trở lại đây, tất cả các kế hoạch điệp báo có mức kinh phí đáng kể của Tổng cục 2 đều ít nhiều mắc sai phạm về mặt kinh tế, tài chính.

Nếu thanh tra, kiểm tra, kiểm toán một cách chặt chẽ, chắc chắn sẽ phát hiện ra nhiều vụ tham nhũng lớn, nhiều tên tham nhũng lớn.

Thư của Trung tá Vũ Minh Trí còn nhiều nội dung đáng chú ý khác và người “hâm” lại vụ Tổng cục 2 – Trung tá Vũ Minh Trí nói gì với Đài Á Châu Tự Do?

Cơ quan Tình báo Quân đội Việt Nam và những dấu hiệu của một đại họa (phần 4)

2009-08-15

Trong ba buổi phát thanh trước, quý vị đã nghe Trân Văn tường trình về một số vấn đề liên quan đến Tổng cục 2 mà nhiều công thần của Đảng CSVN, cũng như hàng chục tướng lĩnh của cả Quân đội Nhân dân Việt Nam lẫn Công an Nhân dân Việt Nam cùng nhận định là “sai phạm siêu nghiêm trọng”, cần xử lý triệt để, song cuối cùng vẫn bị lãnh đạo Đảng CSVN làm ngơ.

vo-nguyen-giap-200.jpg
ĐT Võ Nguyên Giáp nêu thắc mắc về lối mà lãnh đạo Đảng và chính phủ hiện nay sử dụng ông Nguyễn Chí Vịnh, sau hàng loạt sai phạm được xem là siêu nghiêm trọng.
Quý vị cũng đã nghe một số nhân vật nhắc đến Trung tá Vũ Minh Trí, sĩ quan Tổng cục 2, tác giả lá thư ghi ngày 16 tháng 12 năm 2008, được xem như tác nhân “hâm” lại một scandal từng bị nhấn chìm. Vừa rồi, lá thư này đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc đến để lập lại yêu cầu lãnh đạo Đảng và Nhà nước kiên quyết xử lý vụ Tổng cục 2.

Bây giờ, mời quý vị tiếp tục nghe Trân Văn giới thiệu các nội dung đáng quan tâm trong thư của Trung tá Vũ Minh Trí và cuộc trao đổi ngắn giữa Trân Văn và trung tá này…

Hồi đầu tháng này, các diễn đàn điện tử công bố hai lá thư do Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết cách nay hai tháng. Trong cả hai thư, tướng Võ Nguyên Giáp cùng cho biết lý do viết thư là vì đã nhận và đọc thư của Trung tá Vũ Minh Trí.

Lề lối lãnh đạo

Ở thư đầu, ghi ngày 8 tháng 6, gửi cho hai cựu Tổng Bí thư là ông Đỗ Mười và ông Lê Khả Phiêu, tướng Giáp cho rằng: “Các anh phải thống nhất độ quan trọng của vấn đề và góp phần cùng Bộ Chính trị và Trung ương giải quyết bằng được”.

Tình hình đang cực kỳ nguy hiểm đối với Quân đội, đối với Đảng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sang thư sau, ghi ngày 10 tháng 6, gửi các thành viên trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư, tướng Giáp thẳng thắn nêu thắc mắc về lối mà lãnh đạo Đảng và chính phủ hiện nay sử dụng ông Nguyễn Chí Vịnh, sau hàng loạt sai phạm được xem là “siêu nghiêm trọng”: “Đồng chí Nông Ðức Mạnh nói với tôi là (NV: ông Nguyễn Chí Vịnh) không thể lên trung tướng và chưa biết đưa đi đâu để rèn luyện nhưng thực tế lại không làm như vậy mà tiếp tục thăng quân hàm và giao trọng trách Tổng cục trưởng, hiện nay vừa đề bạt là Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng làm cho ai cũng ngạc nhiên, lo lắng và nếu không làm rõ thì chắc sẽ còn lên nữa”.

Lũng đoạn, phá hoại

Trong bài trước chúng tôi đã giới thiệu một phần nội dung thư tố cáo của Trung tá Vũ Minh Trí, đó là việc ông Nguyễn Chí Vịnh thu nạp thân nhân, thân hữu, tập hợp thủ túc để lũng đoạn Tổng cục 2 và bòn rút công quỹ. Tuy nhiên ông Nguyễn Chí Vịnh và các “chiến hữu” của ông ta còn làm những gì để sau khi đọc thư của Trung tá Trí, tướng Giáp phải lên tiếng cảnh báo:Tình hình đang cực kỳ nguy hiểm đối với Quân đội, đối với Đảng”?

Trong thư ghi ngày 16 tháng 12 năm 2008, Trung tá Vũ Minh Trí kể rằng, ông Nguyễn Chí Vịnh và “phe lũ” đã “lừa dối cấp trên”, gửi nhiều “tin tình báo” không khẳng định được độ xác thực của nội dung thông tin, chiếm tỷ lệ lớn nhất và gây tác hại nhiều nhất là “tin về nội bộ”, gây nên sự nghi kỵ, rối ren. Rất nhiều thông tin là do thêm thắt, ngụy tạo nhằm vu cáo, bôi nhọ, lật đổ.”

Cũng theo Trung tá Trí, Tổng cục 2 đã thu thập, tạo dựng thông tin về hàng ngàn cán bộ quân – dân – chính đảng, trong đó có hàng trăm người từ cấp ủy viên trung ương trở lên, không ít người đang là viên chức cao cấp của Đảng như ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, của chính phủ như hai phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Hoàng Trung Hải, một số bộ trưởng, thứ trưởng, kể cả hai thứ trưởng Bộ Công an là các ông Nguyễn Văn Hưởng, ông Nguyễn Khánh Toàn. Rồi bí thư các tỉnh, các thành phố lớn như ông Lê Thanh Hải (TP.HCM), ông Nguyễn Bá Thanh (thành phố Đà Nẵng)…

Dù Tổng cục 2 đã tạo ra vô số rắc rối trong quá khứ vì theo dõi, thu thập rồi ngụy tạo thông tin, thế nhưng tình trạng này vẫn tái diễn, Trung tá Trí tiết lộ: “Gần đây Nguyễn Chí Vịnh giao cho một cơ quan trực thuộc Tổng cục trưởng Tổng cục 2 nhiệm vụ tổ chức thu thập thông tin, lập hồ sơ về nhiều cán bộ cấp cao ngoài Tổng cục 2 trong khi Tổng cục 2 không hề có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, bảo vệ chính trị nội bộ, thanh tra, kiểm tra Đảng đối với các tổ chức, cá nhân bên ngoài Tổng cục 2”.

Chính Nguyễn Chí Vịnh và phe lũ mới phá hoại Tổng cục 2 toàn diện nhất, triệt để nhất.

Trung tá Vũ Minh Trí

Cũng vì vậy, Trung tá Trí nhận định: Chính Nguyễn Chí Vịnh và phe lũ mới phá hoại Tổng cục 2 toàn diện nhất, triệt để nhất. Trước sự phá hoại ghê gớm của chúng, trước thực trạng bi đát của Tổng cục 2 hiện nay, có người nêu câu hỏi: Phải chăng chúng là “điệp viên ảnh hưởng” của các thế lực thù địch? Đánh giá như vậy về Nguyễn Chí Vịnh và phe lũ có quá mức không?Hoàn toàn không nếu đã đọc hàng loạt tin tức, tài liệu mà trong đó Tổng cục 2 nhận định: Nguyễn Mạnh Cầm, Phan Diễn, Trần Bạch Đằng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Nam Khánh, Trương Tấn Sang, Võ Viết Thanh, Phan Văn Trang, Nguyễn Ngọc Trừu,… là có yếu tố địch. Hoàn toàn không nếu đánh giá thực trạng Tổng cục 2 hiện nay một cách khách quan, chặt chẽ theo đúng yêu cầu của việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Thư của Trung tá Vũ Minh Trí còn cung cấp nhiều chi tiết khác được xem là hết sức nhạy cảm như sự hỗ trợ đặc biệt mà các ông Lê Đức Anh – cựu Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương, Nông Đức Mạnh – Tổng Bí thư đương nhiệm, Phạm Văn Trà – cựu Bộ trưởng Quốc Phòng, Nguyễn Huy Hiệu – hiện là Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Lê Văn Dũng – hiện là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị,… dành riêng cho ông Nguyễn Chí Vịnh. Cũng vì vậy, trong thư ghi ngày 10 tháng 6, tướng Giáp yêu cầu Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương “cần chú ý bảo vệ người tố cáo”.

Trách nhiệm, dũng cảm

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với Trung tá Vũ Minh Trí, tác giả thư tố cáo ghi ngày 16 tháng 12 năm 2008:

Trân Văn: Thưa ông, tôi được đọc thư của ông về vụ Tổng cục 2 và sau đó là thư của tướng Giáp, tôi muốn hỏi thăm ông về lá thư. Thưa ông, theo ông, với hiện tình của Tổng cục 2 như hiện nay, nó vi phạm những nguyên tắc nào trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam ạ?

Trung tá Vũ Minh Trí: Vâng! Thực ra tất cả những thư của tôi, tôi không gửi đến những địa chỉ bên ngoài ông ạ! Cho nên là những nội dung đấy, tôi cũng chỉ trao đổi với những cơ quan hay là những cá nhân có thẩm quyền thôi! Đấy là một, thứ hai là những chuyện này cũng không tiện trao đổi trên điện thoại, cho nên là rất cám ơn ông đã quan tâm nhưng mà xin ông cho kiếu được không ạ?

Trân Văn: Dạ được ạ! Tôi hiểu! Chỉ xin hỏi thêm ông một vài câu.

Trung tá Vũ Minh Trí: Dạ vâng, ông cứ hỏi ạ…

Trân Văn: Thưa ông, cho đến nay, ông có gặp khó khăn từ đồng đội của mình không ạ? Nếu tôi không lầm thì có lẽ ông cũng làm việc trong Tổng cục 2?

Trung tá Vũ Minh Trí: Ông ạ! Nếu đã gọi là đồng đội thì thật sự không gặp khó khăn gì. Nếu là đồng đội thì sẽ giúp đỡ mình thôi. Nếu thật sự là đồng đội của tôi đều rất là ủng hộ tôi, đều rất là giúp đỡ tôi, ông ạ!

Trân Văn: Dạ, trong thư của tướng Giáp, tướng Giáp có nhắc trực tiếp đến ông và tướng Giáp cho rằng, việc mà ông đã làm là việc làm của một người có trách nhiệm cao, dũng cảm. Tôi nghĩ có lẽ là nội tình hết sức phức tạp thì tướng Giáp mới đưa ra nhận định như thế, thành ra tôi muốn hỏi thăm thêm những diễn biến sau việc ông gửi lá thư ghi ngày 16 tháng 12 năm 2008 đi…

Trung tá Vũ Minh Trí: Thực ra để làm đến nơi, đến chốn việc nào, kể cả việc nhỏ cũng đều là phức tạp. Tôi cũng chưa được đọc thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nếu quả thực đại tướng đánh giá như vậy thì tôi thấy cũng hơi ngượng bởi vì mình cũng chưa được như vậy đâu ông ạ!

Vì sao Tổng cục 2 có thể “lợi dụng tính chất hết sức chuyên biệt của tình báo để mưu cầu lợi riêng, bất chính” như Trung tá Vũ Minh Trí nhận xét trong hàng chục năm mà vẫn vô sự? Điều đó có lợi cho ai? Chúng tôi sẽ tổng hợp và tường trình trong bài cuối. Mời quý vị đón nghe.

*****

Cuộc tập trận phô diễn sức mạnh của Trung Quốc

2009-08-13

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (gọi tắt là PLA) vừa tiến hành cuộc diễn tập chiến thuật lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 50.000 quân được trang bị vũ khí hạng nặng và triển khai trong phạm vi hàng ngàn km.

alt

AFP photo

Quân đội Trung Quốc tuần tra vòng đai dàn hỏa tiễn

Trung Quốc muốn răn đe?

Cuộc tập trận mang tên “Bước tiến 2009”, bắt đầu ngày 11 tháng 8 với sự tham gia của 4 sư đoàn, phối hợp với các đơn vị không quân. Việc chuyển quân sẽ được thực hiện bằng đường sắt và đường hàng không.

Mục tiêu mà PLA nhắm tới trong cuộc tập trận lớn nhất này là cải thiện khả năng tác chiến tầm xa của quân đội Trung Quốc.

Hiện nay, nếu so sánh sức mạnh quân sự của Trung Quốc với Việt Nam, người ta dễ liên tưởng tới sự chênh lệch lớn lao giữa Bắc Việt và Mỹ cách đây vừa đúng 45 năm.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (gọi tắt là PLA) vừa tiến hành cuộc diễn tập chiến thuật lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 50.000 quân được trang bị vũ khí hạng nặng và triển khai trong phạm vi hàng ngàn km.

Đại tá Trần Liêm

Mặc Lâm đã thực hiện một cuộc phỏng vấn đặc biệt với Đại tá Trần Liêm thuộc quân chủng Phòng không và Đại tá Quách Hải Lượng thuộc quân chủng Hải Quân của Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm tìm hiểu thêm về sự cách biệt này.

Loạt bài chia làm hai kỳ, kỳ này là cuộc trò chuyện với Đại tá Trần Liêm.

Chuyện quá khứ

Mặc Lâm: Thưa Đại tá, xin cám ơn ông đã dành thời giờ cho cuộc phỏng vấn này. Là người từng tham dự các trận chiến với không quân Hoa kỳ cách đây 45 năm, ông có thể cho biết tình trạng vũ khí lúc ấy của miền Bắc như thế nào không?

Đại tá Trần Liêm : Lực lượng phòng không lúc đó chủ yếu là cao xạ, cao nhất chỉ 100 ly thôi. Còn phần lớn là tiểu cao tức là 37 ly rồi 5 ly, 7 ly, 20 ly. Những loại đó do ở ngoài viện trợ. Người ta cấp tốc triển khai xây dựng lực lượng chủ yếu để bảo vệ mấy thành phố thôi.

Mặc Lâm: Còn tình trạng phi cơ chiến đấu vào lúc ấy thì sao thưa ông?

Đại tá Trần Liêm: Thực tế lực lượng lúc này chủ yếu mới là cao xạ thôi chứ không quân thì chưa về nước. Không quân lúc ấy còn đang huấn luyện bên Trung Quốc, mãi đến mùng 6 tháng 8 mới đưa trung đoàn bay Mic 17 về nước.

Mặc Lâm: Riêng về lực lượng rada thì sao? Trong tình trạng phôi thai như vậy, miền Bắc được trang bị rada như thế nào để phát hiện máy bay thưa ông?

Đại tá Trần Liêm: Rada của phòng không lúc đó có một ít loại rada 6 mét thôi, chủ yếu để cảnh giới chứ chưa đủ máy để bảo đảm cho dẫn đường vì lúc đó cũng có khó khăn do viện trợ của Liên xô bị hạn chế một chút.

Tinh thần, ý chí sẽ là yếu tố quyết định

Mặc Lâm: Xin mạn phép hỏi ông, như vậy sau 45 năm, lực lượng rada của bộ đội biên phòng hiện nay được trang bị ra sao, đặc biệt là tại các vùng địa đầu giới tuyến có khả năng xảy ra chiến tranh như Trường Sa chẳng hạn?

Nhất định mình sẽ có cách đánh của mình. Đánh ở ngoài đó thì nhất định sẽ không dùng cao xạ mà phải dùng tên lửa thôi. Cao xạ chỉ dùng tại chỗ cho bán kính ngắn thôi, còn bảo vệ trên biển Đông thì phải dùng tên lửa và lực lượng không quân.

Đại tá Trần Liêm

Đại tá Trần Liêm: Lực lượng phòng không ngoài đó cũng có cao xạ, có lực lượng trung cao, thêm nữa đã triển khai rada rồi. Ngoài Trường Sa đã triển khai hai phân đội rada để cảnh giới rồi. Trước đây đã triển khai nhưng gần đây cảm thấy tình hình căng thẳng nên triển khai thêm. Ở ngoài Bắc thì đã có Bạch Long Vĩ rồi, chỉ có Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm thành ra mình không bố trí được thôi.

Mặc Lâm: Thưa ông nếu chỉ bố trí dàn cao xạ trung cao như ông vừa nói thì làm sao đối phó nổi với lực lượng không quân Trung Quốc hiện nay? Họ được trang bị những kỹ thuật điện toán tân tiến nhất nhắm vô hiệu hóa những phát hiện của rada đối phương?

Đại tá Trần Liêm: Cái đó thuộc kế hoạch của Bộ Quốc Phòng, tuy chưa cụ thể lắm nhưng đại khái cũng đã có kế hoạch phòng thủ và nhất định mình sẽ có cách đánh của mình. Đánh ở ngoài đó thì nhất định sẽ không dùng cao xạ mà phải dùng tên lửa thôi. Cao xạ chỉ dùng tại chỗ cho bán kính ngắn thôi, còn bảo vệ trên biển Đông thì phải dùng tên lửa và lực lượng không quân.

Mặc Lâm: Hoa Kỳ đã lên tiếng về sự lớn mạnh quân sự của Trung Quốc và từ đó nếu nhìn lại sức mạnh của chúng ta hiện nay thì không khỏi bi quan. Theo ông thì với tương quan lực lượng quá cách biệt như thế, chúng ta phải làm gì trong tư thế của kẻ yếu?

Đại tá Trần Liêm: Thế giới và cả Hoa Kỳ đều không biết tại sao Mỹ thua trong cuộc chiến Việt Nam. Nếu tính tương quan lực lượng, vũ khí thì mình không thể nào đánh nổi được.

Phải nói đến ý chí và truyền thống của dân tộc này đối với việc bảo vệ đất nước. Có thể nói đó là một truyền thống lớn. Ngay cả thời Bắc thuộc hàng nghìn năm trước mình cũng không mạnh hơn Trung Quốc nhưng Trung Quốc không thể nào xâm chiếm được và thậm chí còn bị đánh lui.

Đại tá Trần Liêm

Khi đó Mỹ dùng những vũ khí tối tân nhất trong khi Việt Nam sử dụng vũ khí từ thập kỷ 1950 của thế kỷ trước. Nếu nói về lãnh vực chiến tranh điện tử thì lúc đó Mỹ dùng kỹ thuật hiện đại. Muốn thắng thì phải dùng mưu trí, chiến thuật là chính chứ không phải kỹ thuật đấu với kỹ thuật đâu.

Mặc Lâm: Theo ông thì trong cuộc chiến với Mỹ, Việt Nam đã tận dụng yếu tố nào để chiến thắng?

Đại tá Trần Liêm: Phải nói đến ý chí và truyền thống của dân tộc này đối với việc bảo vệ đất nước. Có thể nói đó là một truyền thống lớn. Ngay cả thời Bắc thuộc hàng nghìn năm trước mình cũng không mạnh hơn Trung Quốc nhưng Trung Quốc không thể nào xâm chiếm được và thậm chí còn bị đánh lui. Vậy truyền thống của mình là không chịu làm nô lệ  mà nhất định là phải giành độc lập. Cái đó tôi thấy là quyết tâm lớn nhất.

Mặc Lâm: Chúng tôi hòan tòan đồng ý với ông về vấn đề lịch sử nhưng đó là chuyện cách đây hàng ngàn năm, liệu ý chí đó có còn phù hợp với thời buổi hiện đại và còn mãnh liệt trong lòng người dân nữa hay không?

Đại tá Trần Liêm: Cái này thì nhất định là đồng lòng. Dân tộc này có truyền thống yêu nước và kiên quyết giành độc lập thì kẻ địch nào cũng đánh. Cũng sẽ như ngày xưa nếu Trung Quốc gây chiến.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Đại tá Trần Liêm đã dành thời gian trả lời chúng tôi.

Trên đây là cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Liêm thuộc quân chủng phòng không của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong bài tới Mặc Lâm sẽ phỏng vấn Đại tá Quách Hải Lượng về tương quan lực lượng Hải quân của Việt Nam và Trung Quốc. Mời quý vị đón theo dõi.

Cuộc tập trận phô diễn sức mạnh của Trung Quốc (phần 2)

2009-08-14

Sức mạnh quân sự của Trung Quốc đối với Việt Nam hiện nay dễ làm người ta liên tưởng đến sự chênh lệch lớn lao giữa Bắc Việt và Hoa Kỳ cách đây vừa đúng 45 năm.

alt

AFP photo

Quân đội Trung Quốc tập trận

Trong kỳ trước Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn đặc biệt với Đại tá Trần Liêm thuộc quân chủng Phòng Không , hôm nay mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn Đại tá Quách Hải Lượng thuộc quân chủng Hải Quân của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam nhằm tìm hiểu thêm về những cách biệt này. Cuộc phỏng vấn cũng do biên tập viên Mặc Lâm thực hiện sau đây:

Hải quân Việt Nam

Mặc Lâm :  Thưa Đại Tá, là người tham dự trận hải chiến với tàu Maddox của Hoa kỳ cách đây vừa đúng 45 năm, xin ông cho biết lúc đó thì Hải Quân của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đã dùng loại tàu nào để đánh nhau với tàu Maddox, thưa ông?

Bây giờ thì đã khá rồi. Ta đã có khu trục hạm, đã có tàu phóng lôi, đã có tàu tên lửa, đã có tàu ngầm và đã có tàu săn ngầm, thì những thứ đó nói đúng ra so với thế giới thì ta gọi là tương đối hiện đại, bởi vì nó cũng thuộc thế hệ trước chứ chưa phải thế hệ hiện nay.

ĐT Quách Hải Lượng

ĐT Quách Hải Lượng : Thật ra tàu của ta cũng là loại tàu rất kém thôi, thế mà ta ra đấy với 3 cái tàu phóng lôi.

Mặc Lâm : Và cho tới năm mà Mỹ rút khỏi Việt Nam thì tình hình tàu chiến của Hải Quân có khá hơn không?

ĐT Quách Hải Lượng : Sau 1973, tức là sau Hiệp Định Paris 1972 thì lúc bấy giờ ta phục hồi lại và ta cũng đã có nhiều tàu do ta mua của các nơi và các nơi giúp đỡ thì nó có nhiều nhưng đều là những tàu vào cái hạng kém cõi của đại chiến thứ hai – Thế Chiến Thứ Hai, chứ chưa phải tàu hiện đại . Khi đến năm 1975, sát năm 1975 thì lực lượng của mình đã khá lên một ít rồi. Với lực lượng lúc bấy giờ thật ra hiện đại thì chẳng hiện đại, tàu của ta không phải là khá lắm đâu.

Mặc Lâm :  Thưa Đại Tá, ông có thể cho biết tình trạng tàu chiến hiện nay của Hải Quân Việt Nam ra sao? Có khá hơn thời kỳ mà ông vừa nói hay không?

ĐT Quách Hải Lượng : Bây giờ thì đã khá rồi. Ta đã có khu trục hạm, đã có tàu phóng lôi, đã có tàu tên lửa, đã có tàu ngầm và đã có tàu săn ngầm, thì những thứ đó nói đúng ra so với thế giới thì ta gọi là tương đối hiện đại, bởi vì nó cũng thuộc thế hệ trước chứ chưa phải thế hệ hiện nay. Thế nhưng đứng trong Đông Nam Á, với các nước khác như Indonesia với Singapore thì ta cũng sàn sàn ngang họ, nhưng mà thậm chí có khi ta cũng chưa mua được những tàu tốt hơn họ đâu, nhưng về lực lượng thì ta cũng mạnh và nhất là hải quân ta đã từng trải qua chiến đấu cho nên có nhiều kinh nghiệm.

Trình độ hiện nay đã có thể đánh được những trận bảo vệ đất nước mình ở vùng biển gần, gần chứ chưa ra được xa, và với những vũ khí tương đối hiện đại chứ chưa phải hiện đại, thế thì bây giờ còn đang tiếp tục cố gắng nữa và hiện nay đang cố gắng.

ĐT Quách Hải Lượng

Nói tóm lại, trình độ hiện nay đã có thể đánh được những trận bảo vệ đất nước mình ở vùng biển gần, gần chứ chưa ra được xa, và với những vũ khí tương đối hiện đại chứ chưa phải hiện đại, thế thì bây giờ còn đang tiếp tục cố gắng nữa và hiện nay đang cố gắng.

Mặc Lâm :  Việt Nam vừa đặt mua của Nga 6 chiếc tàu ngầm với giá trên 1 tỷ đô la, ông có thể cho biết chức năng của các tàu này và nếu so với các loại tàu ngầm hiện nay của thế giới thì nó được xếp loại như thế nào?

ĐT Quách Hải Lượng : À, như thế này nhé, trong loại tàu ngầm ấy có những loại tàu ngầm mới chỉ loại tàu ngầm diesel thôi chứ chưa phải tàu ngầm nguyên tử – tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử. Nhưng mà những tàu này thì nó hiện đại ở chỗ này là cái nào đi càng ít tiếng ồn thì càng hiện đại hơn. Tàu mà ta mua đây thì ít tiếng ồn nhất, ít tiếng ồn nhất có nghĩa là nó có thể tiếp cận anh khác mà anh khác không biết. Thế cho nên so với mọi cái thì ta có cái này là hiện đại nhất, đó là nói so với ta chứ còn so với người thì ta hãy còn đang khó khăn.

Tránh không để xảy ra hải chiến với TQ

Mặc Lâm :  Tình hình Biển Đông ngày một nóng dần lên và ngay cả Hoa Kỳ cũng tỏ ra lo ngại sức mạnh của hải quân Trung Quốc. Như vậy thì Hải Quân Việt Nam đã chuẩn bị bảo vệ đất nước như thế nào nếu có hải chiến xảy ra như cách đây 45 năm, thưa Đại Tá?

ĐT Quách Hải Lượng : Nếu mà khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc thì mình tránh để không xảy ra là bởi vì nó mạnh hơn mình khá nhiều vì đây là sự đánh nhau quá chênh lệch, về một phía nào đó gọi là không đối xứng. Không đối xứng tức là hai bên không cân sức với nhau.

Tàu ngầm của Trung Quốc không lấy gì làm ghê gớm lắm. Nó cũng còn nhiều tàu ngầm tiếng ồn to, mà tiếng ồn to thì ta phát hiện được. Ta phát hiện được vì ta có tàu săn ngầm mới mua của Nga đấy. Ngoài 6 tàu ngầm, không kể tàu săn ngầm, thì ta có thể săn được nó và ta đánh chết nó, nhưng mà chỉ đánh được trong biển gần thôi.

ĐT Quách Hải Lượng

Mặc Lâm : Là sĩ quan hải quân, Đại Tá nhận định thế nào về lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, liệu sức mạnh của chúng có đáng ngại như đánh giá của chuyên gia quân sự hay không?

ĐT Quách Hải Lượng : Nó không phải là ghê gớm lắm.

Nó sang bên mình có những tàu hiện đại nhưng có nhiều tàu cũng xoàng thôi, như hôm vừa rồi chiếc tàu ngầm của nó đi mắc lưới điện tử của Philippines, mà cái lưới này là cái lưới của Mỹ làm trước. Phúc tổ cho nó là thuỷ lôi không nổ, nó nổ là chết toi. Nó đòi Philippines phải xin lỗi nó, nhưng Philippines bảo “không, chúng tôi chỉ quản lý những thằng đi công khai còn anh đi lén lút thì tôi đâu có biết”. Như thế tàu ngầm của Trung Quốc không lấy gì làm ghê gớm lắm. Nó cũng còn nhiều tàu ngầm tiếng ồn to, mà tiếng ồn to thì ta phát hiện được. Ta phát hiện được vì ta có tàu săn ngầm mới mua của Nga đấy. Ngoài 6 tàu ngầm, không kể tàu săn ngầm, thì ta có thể săn được nó và ta đánh chết nó, nhưng mà chỉ đánh được trong biển gần thôi.

Mặc Lâm : Chúng tôi xin quay trở lại cuộc hải chiến 45 năm về trước. Thưa Đại Tá, động lực nào làm nên chiến thắng đó? Tinh thần dũng cảm của binh sĩ hay là chiến thuật cao của cấp lãnh đạo đưa ra, thưa ông?

ĐT Quách Hải Lượng : Với tình hình rất thiếu thốn nhưng bởi vì mình có bao nhiêu mình đánh bấy nhiêu với tinh thần anh em rất cao cứ thấy địch là đánh, có thế thôi, cho nên cũng thấy tinh thần là rất dũng cảm, và cũng vì lòng yêu nước của anh em cho nên anh em đánh thôi chứ còn trên chỉ đạo làm sao mà hết được.

Mặc Lâm :  Xin cảm ơn Đại tá Quách Hải Lượng về cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: