MIỀN TRUNG VN : 30 NGƯỜI CHẾT VÌ BÃO, THIỆT HẠI TIẾP TỤC TĂNG LÊN

Người dân vùng bão cố vớt vác từng cọng rau … – Ảnh: Đình Toàn364394

Thông tin mới nhất, hiện đã có 30 người chết trong bão số 9. Đến thời điểm này, tại các tỉnh bão quét qua, gió vẫn rất mạnh và mưa như trút nước. Thiệt hại về vật chất đang tiếp tục tăng lên.

Tại Đà Nẵng, bắt đầu từ tối 28.9, mưa to gió lớn kéo dài suốt đêm, đến ngày hôm sau lại tiếp tục gia tăng cường độ kéo dài cho đến chiều. Cả thành phố cúp điện, thông tin có được đều thông qua điện thoại. Hàng nghìn cây cối trên các tuyến đường đều bị ngã đổ; pa-nô quảng cáo, biển hiệu bị gió bão thổi bay nhan nhản trên các đường phố. Nhiều vùng ngập sâu trong biển nước. Trong suốt ngày 29.9, người dân TP Đà Nẵng hầu như cố thủ, cột chặt cửa, cài then ở trong nhà tránh bão. Số nhà bị đổ sụp, tốc mái, hư hại rất nhiều, chưa thể thống kê được.

lu bao vay

Lũ bao vây nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế. Ảnh : TT

Sóng to và gió rất mạnh đã khiến hàng trăm hộ dân sinh sống ven đường biển Nguyễn Tất Thành bị hư hại nhà cửa, hầu như tất cả các nhà cấp 4 có mái tôn đều bị tốc mái. Trên đoạn đường Nguyễn Tất Thành dài 11 km từ cầu Thuận Phước, quận Hải Châu, kéo dài qua quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu sóng biển dâng cao trên 2 mét đã đánh sập trên chục vị trí bờ kè chắn sóng của tuyến đường. Một số lượng lớn cây dừa trồng ven biển bị bật gốc bay thẳng vào nhà người dân. Hàng trăm đoạn gạch lát đường bị sóng và gió lật tung, kèm theo cát biển và rác rưởi phủ kín mặt đường Nguyễn Tất Thành. Chưa hết, 3 chiếc tàu chở hàng trọng tải trên 5.000 tấn đã bị sóng lớn đánh dạt từ cảng Tiên Sa sang khu vực vịnh Thanh Bình cách đó hơn chục km, toàn bộ thủy thủ đoàn đã được sơ tán.

mot nguoi dan

Người dân chạy bão trong biển nước. Ảnh: Văn Được

Khác với những dự báo ban đầu về đường đi của cơn bão, ngày 29.9, trên thực tế, tâm bão đã đi vào khu vực Quảng Nam – Quảng Ngãi, gây thiệt hại nặng nề cho người dân các huyện Lý Sơn, Núi Thành và Dung Quất. Điều đáng lưu ý là mặc dù đã vào đất liền nhưng cơn bão vẫn chưa tan mà vẫn hoạt động mạnh trên diện rộng. Theo nhận định, sau khi cơn bão đi sâu vào đất liền, trong đêm 29.9 và hôm nay (30.9), vùng hoàn lưu bão sẽ gây ra mưa to đến rất to, trung bình từ 200 mm đến 500 mm và dự báo các tỉnh miền Trung sẽ phải đối mặt với một trận lũ lịch sử. Trong ngày 29.9, mưa to đã gây ngập lụt ở nhiều vị trí trong thành phố, giao thông trên quốc lộ 1A tạm thời bị gián đoạn.

tau chim

Tàu chìm tại sông Hàn, Đà Nẵng. Ảnh Đ.Nam

Đến 16 giờ chiều qua, khu vực các huyện Thăng Bình, Núi Thành và thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) gió mạnh lên cấp 12, cấp 13, giật cấp 14. Bão lũ đã làm cho gần 100 nghìn ngôi nhà bị ngập trong nước; hơn 20 nghìn ngôi nhà bị tốc mái. Từ trưa hôm qua 29.9, tỉnh Quảng Nam bị nước lũ chia cắt tất cả các huyện, thành phố. Tại thành phố Tam Kỳ, nơi tâm bão đi qua đã có gần 5.000 ngôi nhà bị tốc mái, trên 100 ngôi nhà bị sập; hàng trăm công trình hạ tầng công cộng, trụ sở trường học bị ngã đổ và hư hỏng hoàn toàn. Rất may, thành phố đã kịp sơ tán 1.891 hộ dân ven biển với 6.606 nhân khẩu; trong đó có 1.050 hộ dân xã biển Tam Thanh được đưa về nội thành để tạm ổn định cuộc sống trong những ngày bão lũ.

364486

Người dân nỗ lực đưa đò từ đầm phá vào đồng ruộng để tránh bão ở xã Điền Hải, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế trong chiều qua – Ảnh: T.LỘC

Từ 9 giờ tối 28.9, Quảng Nam đã áp dụng lệnh giới nghiêm. Các tuyến đường ở vùng đông Quảng Nam đã bị lũ tràn qua, gây chia cắt; nhiều địa phương bị cô lập hoàn toàn. Từ 0 giờ ngày 29.9, toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn tỉnh đã bị tê liệt. Mạng lưới thông tin liên lạc nhiều huyện bị mất tín hiệu. Đến tối qua, BCH PCLB tỉnh vẫn chưa liên lạc được với 15 tàu hàng hải Bắc – Nam neo đậu trú bão tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm – Hội An). Số phận những chiếc tàu này cùng gần 100 thuyền viên chưa biết như thế nào.

bao so 9

Bão số 9 gây sóng mạnh dữ dội tại cửa biển Sa Cần, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) – Ảnh: Minh Thu

Tại huyện miền núi Nam Trà My, mưa lớn khiến mực nước trên các sông suối dâng cao và chảy xiết, đặc biệt là tại các sông có nhiều nút giao thông như sông Tranh, sông Nước Là, Nước Xa… Mưa lũ còn làm mực nước tại sông Trường thuộc địa phận xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My dâng cao hơn 1 mét, làm tuyến giao thông huyết mạch ĐT 616 lên huyện Nam Trà My bị cô lập hoàn toàn suốt 2 ngày qua. Đến sáng ngày 29.9, mưa lũ tiếp tục diễn biến lớn và đã làm lưới điện quốc gia toàn huyện bị cúp.

Đến 18 giờ 30 tối qua, bão số 9 vẫn đang tiếp tục hoành hành ở các địa phương cánh nam của tỉnh Quảng Nam. Những thiệt hại về người và tài sản vẫn chưa thể thống kê hết.

bo bien

Bờ biển Cửa Đại đang bị xâm thực, chính quyền địa phương phải dùng bao tải cát để ngăn chặn – Ảnh: Doãn Hoàng

bao so 9 gay song lon

Bão số 9 gây sóng lớn đang uy hiếp các công trình, nhà máy ven biển tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) – Ảnh: Minh Thu

364444

Cầu tre Duy Thành (Duy Xuyên – Quảng Nam) bị sập trưa 28-9, hàng trăm người đi bộ và tàu thuyền bị kẹt cứng không tìm được nơi trú ẩn, hơn 2 giờ sau mới khắc phục xong. Ảnh: Doãn Hoàng

101913-Ketsana_JPG_Crop_R

Hướng đi của bão số 9

Theo Tuổi Trẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: