LHQ thông qua báo cáo nhân quyền của Việt Nam

Trần Hiền Thảo, Hà Thị Đông Xuân và nhóm sinh viên


Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trước Hội đồng Nhân quyền LHQ

Định nói gì với thanh niên, sinh viên?

Đầu đề bài này chính là nguyên văn cái đầu đề một “bản tin” của Thông Tấn Xã Việt Nam được đăng trên Báo Tuổi Trẻ điện tử. Đây là tờ báo có số phát hành cao nhất nước, hẳn là TTXVN muốn nó muốn chuyển tới thanh niên, sinh viên chúng ta một thông điệp.

Ngày 08-5-2009 đại diện Bộ Ngoại Giao VN có nghĩa vụ báo cáo về tình hình thực thi nhân quyền ở VN trước Hội Đồng Nhân Quyền thuộc Liên Hiệp Quốc. Và “Báo cáo đã được Liên Hiệp Quốc thông qua”.

Một số câu hỏi nảy ra từ cái đầu đề của TTXVN này:

1) Liên Hiệp Quốc thông qua? Toàn thể đại hội đồng LHQ đã “thông qua”? Thế nào là “thông qua”?

Trả lời: Không đúng. Chỉ có một “nhóm công tác” của Hội Đồng Nhân Quyền đã “chốt lại” những gì mà các nước đã góp ý, phê phán, kiến nghị với VN. Và VN đã nêu những gì mình chấp nhận hay chưa chấp nhận.

2) “Thông qua” có ý nghĩa gì? Phải chăng Việt Nam đã báo cáo trung thực, thẳng thắn, đầy đủ về tình hình và thành tích nhân quyền? Phải chăng, Liên Hiệp Quốc đánh giá tình hình nhân quyền ở Việt nam là “khả quan”, tốt đẹp?…

Trả lời: Không phải. “Thông qua” chẳng qua chỉ là “chốt lại” để 4 năm nữa đưa ra đối chiếu, khi VN lại đến lượt phải giải trình trước quốc tế. Tại Hội Nghị, VN đã phải cam kết sửa chữa nhiều điều, và được các nước “đánh giá cao về sự thành khẩn” này.


Không còn có thể lẩn tránh

Để thúc đẩy sự thực hiện nhân quyền ở mọi nước, Liên Hợp Quốc đã quyết định:

1) Nâng cấp Uỷ Ban Nhân Quyền (20 thành viên) lên Hội Đồng Nhân Quyên (37 thành viên);

2) Quy định, cứ 4 năm một lần, mỗi nước phải báo cáo trước Hội Đồng về tình hình thực thi nhân quyền ở nước mình (ưu, khuyết, cách khắc phục và những hứa hen).

Lần này, Việt Nam phải báo cáo. Nghĩa là không còn có thể lẩn tránh nữa.

Nhà Nước CHXHCNVN đã rất lo lắng, nghĩ đủ cách che dấu, nguỵ trang tình hình tồi tệ về nhân quyền trong nước. Lẽ ra phải căn cứ vào Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền (mà VN đã ký cam kết thực hiện) để kiểm điểm và dựa vào những khái niệm phổ quát về quyền con người để viết báo cáo… thì Nhà Nước VN lại chơi bài “vòng vo” và “đánh tráo khái niệm” để bôi ra 100 trang giấy. Lẽ ra phải công bố rộng rãi Bản Báo Cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng thì Nhà Nước VN chỉ công bố trên trang web của Bộ Ngoại Giao (đây là bắt buộc của LHQ) bản vắn tắt 20 trang.

Có thể nhận xét ba (3) điều về bản Báo Cáo này:

1- Báo Cáo né tránh tất cả các quyền con người mà chính Hiến Pháp nước CHXHCN VN đã ghi trang trọng.

2- Lẽ ra, phải làm sáng tỏ Quyền Con Người là quyền của từng cá nhân con người (để phân biệt với con vật) thì báo cáo lại cố ý đánh tráo bằng quyền dân tộc (tức quyền độc lập, tự chủ). Hiện nay, tất cả 198 nước thành viên LHQ đã là các nước độc lập.

3- Những sai sót buộc phải nhận thì đổ tại pháp luật chưa hoàn chỉnh, cấp dưới nhận thức chưa đầy đủ…

Các bạn có thể đọc lại “bản Báo Cáo” này (trên web Bộ Ngoại Giao) để kiểm tra những nhận xét nói trên.


Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin

Dưới đây là tin đã đưa hôm nay, chỉ để người trong nước đọc:


Sự thực: Bị phê phán nặng nề

Ngay từ khi Bộ Ngoại Giao VN chưa đọc báo cáo trước Hội Đồng Nhân Quyền, đã có nhiều bài vạch ra sự sai trái và thiếu thành thật của bản báo cáo này. Ví dụ,

So sánh Báo cáo về nhân quyền tại Việt Nam của Bộ Ngoại giao Việt Nam và của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Đánh tráo và lấp liếm về nhân quyền

Khi báo cáo xong, có tới 70 phái đoàn các nước ghi tên chất vấn. Buổi họp phải kéo dài thêm 45 phút mà nhiều nước không kịp có ý kiến.

Trước đó, Việt Nam đã vận động nhiều nước ủng hộ mình. Nhiều nước trong số 19 nước – được xếp vào “nhóm nước cực quyền”, ở Á, Phi, Mỹ latinh, vốn luôn luôn bênh vực nhau – đã khen Việt Nam. Đáng chú ý là những nước “khen” VN là những nước lạc hậu, nghèo đói, ở Á, Phi, Mỹ Latinh, hoặc cùng khối Asian với Việt Nam. Thông Tấn Xã Việt Nam đã tận dụng rất tốt (có phần quá đáng) những “lời khen” này.

Còn lại, số nước chất vấn và phê phán VN lại nhiều gấp hai – ba lần. Tuy phê phán, nhưng trong ngôn ngữ ngoại giao, người ta không dùng những từ ngữ nặng nề, và trước khi phê phán bao giờ người ta cũng có vài lời “động viên”.

Tờ báo lớn đầy uy tín Le Figaro đã đăng bài phản ánh đúng tình hình buổi chất vấn, nhan đề đủ nói rõ: Droits de l’homme : le Vietnam critiqué (Nhân quyền: Việt Nam bị phê phán).

– Đài RFI tường thuật:

Chính quyền Việt nam bị nhiều công kích tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc mặc dù được nhiều quốc gia Á châu và hồi giáo tại châu Phi bênh vực.
Trước hết, theo bản tin của Vietnamnet, trích lời thứ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, thì báo cáo nhân quyền của Việt Nam được đánh giá cao. Các nước đang phát triển xem Việt Nam là một mô hình phát triển kinh tế, ổn định chính trị. Đại diện Cuba khẳng định chính quyền Việt Nam nỗ lực thực hiện các quyền dân sự và phát triển kinh tế xã hội theo giá trị công bằng thịnh vượng. Còn Trung Quốc «ấn tượng» việc chính phủ Việt Nam đưa ra những ưu tiên phát triển giáo dục, y tế và nhân quyền.
Còn theo tường thuật của hãng thông tấn AFP, hôm qua , tại Genève, đến phiên Việt Nam ra trước «Cơ chế kiểm điểm định kỳ». Khoảng 15 thành viên của Hội Đồng Nhân quyền, đa số là các nước Tây phương đã tố giác những vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam chẳng hạn như giới hạn tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, bạo lực chống các cộng động thiểu số hay là giam giữ tùy tiện.
Trong số những tiếng nói công kích mạnh nhất, Hoa Kỳ đặc biệt dựa vào bản Hiến pháp của Việt Nam và trích dẫn điều 59 và 60, để kêu gọi Hà Nội «cho phép từng cá nhân phê phán chế độ» và Nhà nước phải «trả tự do tất cả tù nhân chính trị như linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê thị Công Nhân ».
Ngược lại, nhiều nước khác như Algêrie, Cuba, Indonesia và Lào thì mời Việt Nam «chia sẻ kinh nghiệm thành tựu kinh tế và chống nghèo khó».
Cũng theo tường thuật của AFP, lời phê phán mạnh nhất đến từ các tổ chức phi chính phủ.
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam tố giác Hà Nội có ý đồ « lũng đoạn » Cơ chế kiểm điểm định kỳ để không bị trừng phạt.
Human Rights Watch lên án các vụ tra tấn tù nhân tôn giáo và chính trị. Ân Xá Quốc Tế thì kêu gọi chính phủ Việt Nam hủy bỏ hoặc sửa đổi luật hình sự 1999 để các điều khoản mập mờ liên quan đến an ninh quốc gia không được sử dụng một cách tùy tiện nhằm trấn áp đối kháng và tự do phát biểu.
Trong lúc đó ở ngoài khuôn viên trụ sở Liên Hiệp Quốc, khoảng 400 người thuộc sắc tộc Khmer Krom gốc miền Nam Việt nam biểu tình phản đối Hà Nội phân biệt đối xử.
Nhiều tổ chức người Việt cũng tham gia cuộc biểu tình kêu gọi tự do nhân quyền.

Xin đọc đầy đủ bản tin của RFI ở đây.

– Đài RFA cũng có bài thuật lại, nhan đề Việt Nam trình bày vấn đề Nhân quyền trước LHQ.

– Còn đài VOA thì nói rõ điều mà báo chí Việt nam không nói thẳng: Việt Nam thừa nhận có ‘khiếm khuyết’ về nhân quyền.

Có điều, nếu các báo, đài nào đưa tin sai (“vu cáo”) thì Việt Nam có thể kiện. Nhưng trên thực tế nước CHXHCNVN ta không kiện ai cả.


Bưng bít, lập lờ, cứ như mọi người đều câm, điếc hoặc mù…

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm nay đã “ra bộ hoan hỉ” thông bào một tin quan trọng: “Nhóm công tác” của Hội Đồng Nhân Quyền (thuộc Liên Hiệp Quốc) đã “thông qua” báo cúa của Việt Nam về quyền con người.

Cách đưa tin này khiến những người còn mơ hồ tưởng rằng tình hình nhân quyền ở Việt Nam được phản ánh đầy đủ và trung thực – như Nhà Nước CHXHCNVN đã viết trong báo cáo và đã đọc (tóm tắt) trước Hội Đồng Nhân Quyền.

Thực ra, đây là mãnh khoé quen thuộc về cách đưa tin của Thông Tấn Xã VN để “đánh lận con đen”, dẫu khéo léo nhưng rất dễ lật tẩy, nếu chúng ta có vài nguồn tin chính xác, khách quan, để đối chiếu, so sánh.

Dưới đây là nguyên văn. Nó rất khác với tin tức quốc tế (mà không một tờ báo nào ở Việt Nam được phép đang lại.


Gần chót đời người, vẫn bị bịt mắt, nút tai

Một số cụ già về hưu rất chăm chỉ đọc báo, nhưng khi được cung cấp các tin tức khác để các cụ tự so sánh, các cụ đã… chửi (!). Và than phiền: Nếu không có internet thì cả đời như mù, như điếc. Bị “chúng nó” bịt mắt nút tai tới nửa đời là quá đủ rồi.

Hãy thừa nhận rằng chúng ta may mắn hơn các thế hệ cha, ông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: