CSVN bắt Blogger “Mẹ Nấm” vì “chống TQ” ?

Blog Mẹ Nấm của Blogger Như Quỳnh, vừa bị bắt giữ.

me-nam

Bản tin của RFI hôm nay cho biết theo hãng AFP, một nhà ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam, xin giấu tên, đã xác định cô Như Quỳnh, 31 tuổi, chủ trì trang blog Mẹ Nấm đã bị an ninh Cộng sản Việt nam bắt giữ.

Dù không tiết lộ chi tiết vụ bắt giữ, nhưng nguồn tin trên cho biết là lý do bắt cô Như Quỳnh cũng giống như hai vụ xẩy ra tuần trước, liên quan đến nữ ký giả Phạm Đoan Trang của tờ báo trên mạng Vietnamnet, và ông Bùi Thanh Hiếu, người chịu trách nhiệm trang blog Người Buôn gió.

Theo gia đình của hai người vừa kể, họ đã bị bắt giam vì lý do ”vi phạm an ninh quốc gia”. Những người bị bắt đều đã viết về những vấn đề có liên quan đến Trung Quốc. AFP ghi nhận là nữ ký giả Phạm Đoan Trang đã có bài viết về vấn đề quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi Việt Nam đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, và chỉ trích chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc.

Còn blogger Người Buôn gió cũng nhận định về tranh chấp trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, bên cạnh những bài viết về kế hoạch khai thác bauxite trên Tây Nguyên đang gây tranh cãi tại Việt Nam. Người Buôn gió còn phê phán vụ bắt giữ Luật sư Lê Công Định.

Về trường hợp cô Như Quỳnh, theo nhà ngoại giao được hãng AFP trích dẫn, cho dù cô cũng viết về những vấn đề liên quan đến Trung Quốc, nhưng ” cô còn đi xa hơn” và theo ông, điều đó đã khiến cô bị chính quyền bắt giam.

Trước những vụ bắt giam hàng loạt, gần đây, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, đã bày tỏ thái độ quan ngại trước xu hướng mà ông gọi là, ”hình sự hoá quyền tự do ngôn luận”. Theo hãng AFP, một số nhà quan sát cho rằng, vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định và một số người khác là thông điệp răn đe đối với những ai cho là chính quyền Việt Nam quá dễ dãi với Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp chủ quyền và khai thác quặng mỏ.

RFI / Trọng Nghĩa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: