CSVN TRỤC XUẤT TOÀN BỘ TĂNG NI LÀNG MAI KHỎI TU VIỆN BÁT NHÃ

TuVienBatNha1Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam che giấu hành động đàn áp tôn giáo bằng cách mô tả cuộc tranh chấp tại Bát Nhã là một chuyện nội bộ trong tu viện

Các môn sinh theo Thiền Sư Nhất Hạnh hôm thứ Hai cho biết họ đã rời tu viện Bát Nhã, sau khi bị một đám đông trang bị bằng búa và gậy gộc đe dọa.

Tin của Pháp Tấn Xã trích lời ông Nguyễn Phước Lộc, người giúp đỡ các tu sĩ lâm nạn, nói rằng hơn 200 sư cô đã rời tu viện Bát Nhã để đến một ngôi chùa ở Lâm Đồng, nơi khoảng 100 sư thầy khác đã đến tạm trú sau khi rời tu viện Bát Nhã ngày hôm trước.

Ông Lộc cho biết là sáng hôm thứ Hai, ông đã sắp xếp mang xe đến đón tất cả các sư cô còn lại tại tu viện Bát nhã để tránh những hành động trấn áp diễn ra hôm Chủ Nhật.

Ông Nguyễn Phước Lộc xác nhận như thế là tất cả các sư cô và sư thầy đã rời khỏi tu viện Bát nhã.

Hãng tin AP trích lời sư cô Đặng Nghiêm trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ một tu viện tại San Diego, nói rằng “Chính quyền Việt Nam đã thắng. Thắng lợi của họ là tu viện Bát Nhã đã bị phá hủy hoàn toàn.”

Ông Huỳnh Đức Hòa, Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng bác bỏ mọi việc xảy ra, và từ chối trả lời điện thoại của thông tín viên AP hôm thứ Hai.

Lên tiếng tại một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ James Steinberg, đang đi thăm Việt Nam, cho biết ông đã bày tỏ quan tâm về tình hình với các giới chức Việt Nam, và yêu cầu có thêm thông tin.

Vụ việc diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng. Hôm Chủ Nhật, hơn 100 sư đã rời tu viện sau khi bị một toán vũ trang lên đến hàng chục người kéo đến tu viện đe dọa. Các sư nói họ không biết xuất xứ của toán vũ trang.

BatNha-tangsinh-250Các tăng sinh tu tập tại Tu viện Bát Nhã trước khi bị tấn công.

Các môn sinh của thầy Nhất Hạnh bắt đầu gặp nạn cách đây một năm khi Thượng tọa Thích Đức Nghi, người trụ trì tại tu viện Bát Nhã và có liên hệ với Giáo hội Phật Giáo Việt Nam nhà nước, loan báo rằng ông không muốn sự hiện diện của họ tại tu viện Bát Nhã nữa.

Các giới chức thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam chính thức gia hạn cho các sư thầy tu tập tại Bát Nhã phải rời khỏi nơi này trước ngày 2 tháng 9, họ đã từ chối yêu cầu này mặc dù điện, nước đã bị cắt.

Trước đây, một người phát ngôn của chính phủ nói rằng các môn sinh của Thiền Sư Nhất Hạnh ở Bát Nhã đã tổ chức các khóa tu tập mà không được phép, và điện nước đã bị cắt bởi vì các sư không trả tiền điện.

Tuy nhiên hồi tháng 8, chính quyền Việt Nam mô tả cuộc tranh chấp tại Bát Nhã là một chuyện nội bộ trong tu viện. Cách đây 3 tháng, các môn sinh nói họ đã bị một đám đông vũ trang hành hung, buộc họ phải rời khỏi tu viện.

Tu sĩ Nhất Hạnh được các nước phương Tây coi như một thiền sư có ảnh hưởng lớn đã có công rao truyền Phật Giáo tại các nước Tây phương, ông cũng được coi như một nhà hoạt động tích cực cho hòa bình từng có quan hệ thân thiết với thủ lãnh phong trào dân quyền Mỹ Martin Luther King.

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bác bỏ và làm ngơ các đề nghị của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, yêu cầu nước này cải thiện thành tích nhân quyền. Các đề nghị này được nêu ra trong tiến trình tái xét định kỳ thành tích nhân quyền của Việt Nam vừa kết thúc trong tuần này.

BatNha-SuCo-09272009-305Tối 27-9-2009, hơn 200 sư cô của Tu viện Bát Nhã bị dồn vào một ni xá. Ảnh trích từ Video clip

Đó là nhận định của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra hôm 25 tháng 9. Tổ chức này nói rằng Việt Nam bác bỏ cáo buộc nói rằng họ đã bắt giữ hàng trăm nhân vật bất đồng chính kiến và hoạt động tích cực độc lập bênh vực tôn giáo.

Bà Elaine Pearson, phó Giám Đốc phân bộ Châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói rằng chỉ trong vòng 4 tháng từ khi Việt Nam xuất hiện trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lần trước, thêm hàng chục người đã bị chính quyền bắt giữ.

Bà Pearson nói bất chấp vô số bằng cớ chứng thực các vụ bắt bớ, Việt Nam vẫn khẳng định không hề có tù nhân lương tâm, và không có ai bị bắt vì chỉ trích chính quyền, những người bị bắt là vì đã vi phạm pháp luật nhà nước.

Human Rights Watch nói rằng trong phúc trình cuối cùng về Việt Nam, được Hội Đồng Nhân Quyền phê chuẩn hôm 24 tháng 9 như một phần của tiến trình tái duyệt xét bắt buộc đối với mọi nước thành viên Liên Hiệp Quốc, chính quyền Việt Nam đã từ chối thảo luận nghiêm túc, hoặc đáp ứng các đề nghị do Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đưa ra.

thay_1Thiền Sư Thích Nhất Hạnh.

Thay vào đó, Hà Nội bác bỏ tất cả 45 đề nghị của các nước thành viên Liên Hiệp Quốc. Các đề nghị này bao gồm các đề nghị: Việt Nam nên hủy bỏ các biện pháp kiểm soát internet và các trang blog trên mạng, cùng lệnh cấm hoạt động đối với truyền thông tư nhân; đề nghị cho phép các nhóm hoặc cá nhân cổ vũ cho nhân quyền, bày tỏ chính kiến và quan điểm bất đồng với nhà nước; đề nghị đẩy nhanh tiến trình đăng ký với chính quyền địa phương của các tổ chức tôn giáo, và xử lý côn gbằng các cuộc tranh chấp về tài sản của các tổ chức tôn giáo; đề nghị Việt Nam hủy bỏ án tử hình, trả tự do cho tù nhân lương tâm, và cuối cùng đề nghị thu hồi hoặc sửa đổi các luật an ninh quốc gia thường được dùng để quy tội hình cho các thành phần bất đồng với nhà nước.

VOA Nguồn: AP, AFP, Mission Network News

——————————————————————-

Đọc thêm :

TT Thích Tâm Vị: tấn công Bát Nhã, chuyện chưa từng có trong lịch sử

Gia Minh, phóng viên RFA
2009-09-28

Những điều xảy ra tại Tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng kể từ sáng hôm qua cho đến nay tiếp tục được nhiều người quan tâm theo dõi.

Biện pháp cưỡng bức trục xuất gần 400 giáo thọ và tăng sinh tại Tu viện Bát Nhã do những thành phần không minh danh và có sử dụng bạo lực khiến nhiều người thắc mắc.

Diễn tiến sự việc

Kể từ cuối tháng sáu cho đến nay các giáo thọ và tăng sinh tại Tu viện Bát Nhã, tại xã Dambri, huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phải sống trong bất ổn.

Sau vụ tấn công của những người lạ mặt có sự chứng kiến của công an địa phương vào thời điểm ấy, thì sau đó cơ sở của họ bị cắt điện, cắt nước.

Cơ quan chức năng phía chính quyền ra hạn chót là đến ngày 2 tháng 9 vừa qua các giáo thọ và tăng sinh phải rời khỏi Tu viện Bát Nhã.

Thế nhưng số tu tập tại đó đều bày tỏ mong muốn được tiếp tục tại cơ sở ấy vì chính họ được thầy trụ trì Thích Đức Nghi kêu gọi đến đó tu hành, và nguyện vọng của họ là được cùng nhau tu tập theo pháp môn Làng Mai như một dòng sông chảy chung với nhau.

Thời hạn ngày 2 tháng 9 kết thúc mùa An cư Kiết hạ qua đi tưởng như sẽ có những giải pháp êm đẹp cho những tu sĩ tại Bát Nhã.

Nhưng rồi đến ngày 7 tháng 9 ủy ban nhân dân thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng có văn thư trong đó tố cáo các giáo thọ và tăng sinh Làng Mai lợi dụng chính sách tôn giáo của Đảng và Chính phủ để chống phá chính phủ.

Đến đầu tuần rồi nhiều người lại được huy động đến chửi rủa, gây hấn với các tu sĩ theo Pháp môn Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã.

Lịch sử chưa từng có…

Vào tối 27 tháng 9 sau khi xảy ra vụ sử dụng những thành phần không rõ danh tánh dùng bạo lực trục xuất tất cả các thầy ra khỏi Tu viện Bát Nhã, và dồn số hơn 200 sư cô còn lại vào một ni xá.

Chúng tôi liên lạc với thượng tọa Thích Tâm Vị, phó ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Lâm Đồng và được ông đưa ra những ý kiến về những diễn biến đó như sau:

“Chúng tôi nghe những thông tin trên mạng như vậy thì rất là xót xa, rất là buồn; chứ vẫn chưa có biết là phải giải quyết như thế nào đây. Tôi thì ở cách Tu viện Bát Nhã khoảng 120 kilômét, chưa đến tại đó được vì chỉ mới nghe từ hồi 12 giờ đến nay mà trời thì mưa to lắm.

Tôi có liên lạc với thượng toạ Toàn Đức hiện nay là thay Thượng tọa Pháp Chiếu phụ trách ban Trị sự thì đi họp ở Ban Mặt trận Trung ương gì đó; thầy Toàn Đức đi từ hồi khoảng 11 giờ trưa. Chúng tôi rất lo, băn khoăn rất là buồn chưa biết thế nào đây; để sáng mai rồi liên lạc các thầy trong Ban Trị sự để tìm hướng.

Trước đây thì thầy Thích Đức Nghi bảo lãnh cho những tăng ni sinh đó, nhưng sau này thì không nữa theo những lý do mà quí vị đã biết, nêu ra những trở ngại thế này thế nọ.

Ban Trị sự thì rất là thương những tăng ni sinh trẻ đó, đến thăm nhiều lần và rồi có nhiều cuộc họp; không những ở tỉnh hội Lâm Đồng mà còn ở Trung ương giáo hội, thì cũng đem hết sức mình để yểm trợ cho những tăng ni trẻ ở đó; thì đó là mầm non của Đạo Pháp và cũng là đồng đạo thì sao mà không xót xa được.

Ban trị sự có gặp thượng tọa Đức Nghi tại phiên họp hôm ngày 5 tháng 7 tại văn phòng Ban Trị sự. Cuộc họp này là sau khi có cuộc tấn công bằng phân và gậy gộc đó .

Từ khi thầy Đức Nghi từ chối bảo lãnh thì chúng tôi đi đến Chùa Bát Nhã nhiều lần nhưng mà không gặp được thầy Đức Nghi mà chỉ gặp đệ tử của thầy Đức Nghi thôi, cũng có nói chuyện nhưng không đến đâu; sau đó cũng có nhiều cuộc họp như mọi người đã biết.

Ban Trị sự cũng có ý kiến lên Trung ương, các cấp để cho các em được tu hành yên ổn, đạt được những sự hòa hợp tốt đẹp đừng để xảy ra những việc đáng tiếc, tai tiếng; nhưng mà càng lúc thì lại càng xảy ra những chuyện không thể tưởng tượng được.

Chính tôi cũng không thể tưởng tượng được dù chính mình là người từng chịu trận lúc bị tấn công bằng phân, gậy gộc… Chuyện đó trong lịch sử chưa từng có.”

Như phát biểu của thượng tọa Thích Tâm Vị thì trong xã hội hiện nay, việc kêu gọi được những người trẻ từ bỏ những cám dỗ của đời sống xa hoa vật chất để bước vào con đường tu trì là chuyện rất khó khăn.

Số những người có ý thức dám từ bỏ cuộc sống vật chất để tu thân, giúp đời được xem là những tinh hoa của xã hội cần phải trân trọng. Tuy vậy, những người đáng quí trọng đó lại trở thành nạn nhân của những chỉ thị, những hành vi bạo lực mà nguyên do không minh bạch, rõ ràng.

Nguồn : RFA

———————————————

Hòa thượng Thích Toàn Đức: Tu sinh Làng Mai không có hành động nào gọi là chống phá Nhà nước và GHPGVN

PSN – 26.09.2009

Trước công văn số 789 của ủy ban nhân dân thị xã Bảo Lộc, về việc giải quyết tình hình tại tu viện Bát Nhã, với sự quan tâm của đài, báo thế giới phóng viên trang báo điện tử RFI đã có bài phỏng vấn hòa thượng Thích Toàn Đức, Phó BTS Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng về một số vấn đề có liên quan đến công văn của UBND thị xã bảo lộc. Dưới đây là bài phỏng vấn:

HT: Theo giới tu sinh có kêu gọi lên, tức là báo cáo dưới đó bị đệ tử T Đức Nghi và một số người vào thì cửa, ngõ bị đập và cũng đang còn tạo khó khăn cho tu sinh Làng Mai dưới đó (bên T Đồng Hạnh) tức là gây sức ép cho tu sinh Làng Mai.

PV: Thưa Hòa Thượng UBND TX. Bảo Lộc có ra một văn thư chỉ định cho xã Dambri phải có một biện pháp đối với Tăng Thân Làng Mai?

HT: Vấn đề đó thì tôi chưa được rõ, bởi vì cái gì họ cũng không gởi cho mình, thì tôi cũng nghe dư luận vậy, trên mạng cũng như bà con nghe nói UBND Tx. Bảo Lộc có ra thông báo đó nhưng tôi cũng chưa biết nội dung đó như thế nào.

PV: Tức là BTS Phật Giáo Tỉnh Lâm Đồng không nhận được một cái thông cáo nào từ phía chính quyền địa phương phải không thưa Hòa thượng?

HT: Dạ chưa nghe thông báo gì cả. Chưa nghe giấy từ gì thông báo từ phía chính quyền gởi cho BTS cả.

PV: Dạ thưa thế bên BTS có nắm được nội dung chỉ thị của chính quyền thị xã Bảo Lộc không ạ?

HT: Tôi ở Di Linh lên Đà Lạt cũng xa, nên tôi cũng không biết quý Thầy trên đó có nhận được không, nhưng riêng bản thân tôi thì tôi không nhận được và cũng không được quý Thầy trên đó báo cáo lên.

PV: Theo bản báo cáo này thì Tăng Thân Làng Mai chống lại GHPGVN. Thưa Hòa Thượng với tư cách là một người trong BTS của GHPG Tỉnh Lâm Đồng thì Hòa Thượng có thấy Tăng Thân Làng Mai ở Bát nhã có chống lại GHPGVN không ạ?

HT: Số Tu sinh Làng Mai không có hành động nào gọi là chống phá lại GHPGVN hiện hữu cả, mà gần đây họ có làm một đơn thỉnh nguyện là xin GH cho phép họ sinh hoạt trong lòng GH và trong lòng luật pháp của nhà nước.

PV: Cho đến nay thì GH đã quyết định ra sao ạ?

HT: Dạ chưa, chúng tôi cũng đang còn đợi Trung ương GH có hướng giải quyết, chúng tôi chưa nhận được nơi.

PV: Thầy Đức Nghi và các đệ tử của thầy nói rằng Tăng Thân đã không đóng tiền điện nước, điều đó là sai phải không thưa Hòa Thượng?

HT: Cái chuyện đóng tiền điện thì cũng nhỏ thôi, nếu không đóng thì cũng không phải là lớn, đó cũng là một lý do để gây khó khăn cho nhau thôi.

PV: Thưa Hòa Thượng, như vậy thì chính quyền địa phương không cho 400 tu sinh tu học pháp Thiền tại Tu Viện Bát Nhã nữa, thưa hòa Thượng?

HT: Cái này thì bên phía Nhà nước nói rằng chủ hộ không bảo lãnh nữa, cho nên họ không tạo điều kiện theo điều kiện của chủ hộ (là T. Đức Nghi).

PV: Nhưng mà vì sao phải huy động các cơ quan ban nghành Công an, Chính quyền, MTTQ theo nội dung chỉ thị của UBND Tx. Bảo Lộc, tại sao phải huy động nhiều phương tiện như vậy vì một chuyện nhỏ như vậy, thưa Hòa Thượng?

HT: Cũng như nhiều lần tôi trao đổi, việc thứ nhất chúng tôi là những thầy tu già, tuy nhiên những người tu trẻ này họ chịu đựng được trong một năm thì tôi mừng lắm, chịu đựng trong một năm mà vẫn giữ được tâm tu hành, như vậy mình tán thán cái việc tu hành của họ, còn bây giờ chính quyền TX. Bảo Lộc gây khó khăn thì cái này mình chưa can thiệp vào được, tại vì họ không gởi cho mình, không nói gì cả.

PV: Với tư cách là một tu sĩ lãnh đạo trong GHPGVN tại địa phương tỉnh Lâm Đồng thì Hòa Thượng nghĩ sao về 400 Tăng Ni trẻ muốn tu hành mà lại bị gây khó khăn bằng mọi phương tiện, từ những chuyện thả rắn, cúp điện, cúp nước, huy động cả côn đồ, rồi bây giờ huy động cả chính quyền địa phương để trục xuất người ta như vậy thưa Hòa Thượng?

HT: Cái này sở dĩ “cơm không lành canh không ngọt” cũng từ phía T. Đức Nghi là chính, rồi hai nữa cũng do bên BTG chính phủ trung ương họ có công văn 1329 không muốn cho tu sinh sinh hoạt tại địa phương nữa do T. Đức Nghi không bảo lãnh, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nói rằng là tu sinh nào có giấy tờ đầy đủ thì cũng ở, rồi đợi tìm phương tiện để ra đi. Mục thứ hai TUGH có nêu một câu rằng là những tu sinh nào có thiện chí tu hành nhưng thiếu giấy tờ thì lo giấy tờ đầy đủ để mà ở rồi đợi ngày ra đi, riêng những tu sinh nào mà quậy phá thì đương nhiên phải mời đi ngay, thì năm ngoái có chủ trương như vậy.

Thì hiện nay tình hình với thiện chí tu và đồng thời đưa sinh hoạt vào trong lòng GH theo hiến chương cũng như Luật pháp nhà nước, thì riêng GH địa phương thì cũng đang còn đợi TUGH có cái hướng, rồi còn bên phía chính quyền chúng tôi không hiểu như thế nào về việc đó, họ giải thích là vì Sư Ông có làm cái gì đó có hại cho đất nước, thì chúng tôi cũng không nói được tới đó vì mình không biết. Riêng mấy em ở đây thì tôi thấy rằng các em tu hành nghiêm chỉnh, từ tháng 7 năm ngoái tới bây giờ đã rất chịu đựng và tu hành chứ cũng không chống phá gì nhà nước. Họ chỉ có mong mỏi nhà nước và GH che chở cho họ tu, đó là theo nhận định của tôi.

PV: Thưa Hòa Thượng theo chỉ thị ngày 7-09 thì nói rằng trong thời gian hiện diện tại Bát Nhã có một số hoạt động vi phạm Pháp luật nhà nước, vi phạm Hiến chương của GHPGVN gây bất bình trong đại bộ phận Tăng ni và Phật tử trên địa bàn thị xã thì những điều này có đúng không thưa Hòa Thượng?

HT: Dạ, Tôi thấy như thế này, Nhà nước buộc họ phải chấp hành văn thư của BTG và chấp hành văn thư 037 của HĐTS, tuy nhiên bây giờ mà giải tán thì khó khăn ở chỗ là họ tìm chỗ ở chưa ra, chưa có chỗ để đi đến, cho nên gọi là không chấp hành. Cái khó cho tu sinh là kiếm chưa ra chỗ để di chuyển chứ cũng không chống phá gì, nên không thi hành được những văn thư mà bên GHTU cũng như BTGCP ra, theo tôi nhận định như vậy, chứ còn chống phá thì không chống phá đâu.

PV: Như vậy có vấn đề chỉ đạo của Chính quyền Thị xã nói cho rằng các tu sinh này gây bất bình trong đại bộ phận Tăng ni và Phật tử trên địa bàn thị xã, thì có Tăng ni và Phật tử nào trên thị xã này bất bình các tu sinh tại Bát Nhã không thưa Hòa Thượng?

HT: Có chăng là bên số đệ tử T. Đứa Nghi (tức là quý Thầy và một số Phật tử đệ tử của T.Đức Nghi).

PV: Trong giới Phật tử trong và ngoài nước người ta còn nói rằng ở Lâm Đồng có rất nhiều người nhập cư lậu mà còn đe dọa đến an ninh Quốc gia, họ ám chỉ đến công dân Trung Quốc?

HT: Dạ, cái đó tôi cũng chưa được nghe và đồng thời tôi nghĩ rằng là cái nào nhà nước kiểm soát được thì tốt, trong một đất nước về mặt an ninh chính trị thì đương nhiên người ta rành hơn mình nữa, cho nên tôi tu hành tôi cũng nghĩ rằng là người ta nói sao đó thì nói, còn tôi thì tôi chưa thấy, cho nên mình nhận định không được.

PV: Câu cuối cùng, thưa Hòa Thượng thì số phận của gần 400 Tăng ni tại Bát Nhã sẽ ra sao, hôm nay là ngày 20/09 ạ?

HT: Tôi luôn luôn mong rằng sự ăn ở tu hành tại Tu viện Bát Nhã yên ổn thì tốt hơn, nhưng nếu không yên ổn thì do đâu thì mình cũng không hiểu nữa. Mình mong là một chuyện nhưng trên có nhìn lại không là một chuyện khác nữa.

PV: Phật pháp là thế gian pháp mà Pháp Môn Làng Mai thì cũng là pháp Thiền của vua Trần Nhân Tông truyền lại thì vì sao mà người dân Việt Nam, thanh thiếu niên Việt Nam muốn đi tu đạo Thiền Việt Nam mà lại bị khó khăn như vậy thưa Hòa Thượng?

HT: Dạ cái đó cũng do pháp lý từ đầu, riêng T. Toàn Đức cũng không nắm rõ lắm, tuy nhiên từ năm ngoái tới nay T.Đức Nghi và số tu sinh Làng Mai bất hòa với nhau, thì mình với tư cách tu sĩ người lớn tại địa phương cũng tham gia, mong sự mát mẻ ăn ở với nhau thôi, chứ không nói chi những cái khác hơn, đồng thời thấy các em này tìm được niềm vui trong giáo pháp, trong lời dạy của Phật, thì mừng lắm.

PV: Nhưng mà vì sao GHTU thì im lặng trong khi đó như Hòa Thượng vừa nói thì ý Hòa Thượng cũng như BTSPG tỉnh Lâm Đồng thì ủng hộ Tăng thân Làng Mai, vì sao mà chính quyền địa phương lại đứng về phía TT. Đức Nghi vậy thưa Hòa Thượng?

HT: Cái này thì chắc mình phải tự hiểu thôi chứ nói không được đâu. Giáo hội thì nghĩ đến uy tín của Phật Giáo (tức là BTS) và cũng muốn trong địa phương Lâm Đồng đừng nổi cộm lên những việc bất ổn giữa tăng ni với nhau làm đau lòng Phật tử đó là mong mỏi, mình muốn yên “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng” thì cũng Mô Phật thôi.

PV: Chắc là Hòa Thượng cũng âm thầm che chở cho các Tăng ni trẻ ở Bát Nhã phải không thưa Hòa Thượng?

HT: Không, nói rằng âm thầm thì cũng không âm thầm gì, nhưng luôn luôn mong mỏi cho anh em được yên ổn, thì đó là mong mỏi thôi, vì thấy anh em họ tu trong một năm nay thấy yên ổn, thấy an lạc, cũng không quậy phá ai, thì như vậy là mình mừng, và cũng mong mỏi rằng họ vẫn tồn tại tu hành giáo pháp của Phật cho đến nơi đến chốn, chỉ mong chừng ấy thôi.

PV: Một lần nữa RFI Việt- Ngữ xin cám ơn Hòa Thượng Toàn Đức.

Nguồn : Phusa.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: