Bão Tới Vn: 200,000 Dân Di Tản Trường, Sân Bay Đóng Cửa

Bão Tới VN: 200,000 Dân Di Tản Trường, Sân Bay Đóng Cửa
Bão đang trên đường tới, nhưng nhiều tỉnh Miền Trung đã bắt đầu gặp nạn sóng lớn mưa to.
Bản tin từ thông tấn nhà nưóớc VnExpress chiều Thứ Hai cho biết ở nhiều nơi  Miền Trung “trường học, công sở, sân bay đóng cửa vì bão”…
Bản tin viết:
“Chiều tối 28/9, Đà Nẵng có gió giật cấp 9, đường phố mịt mù mưa, biển gầm thét với những đợt sóng cao. Ngay từ sáng, trường học, công sở, sân bay đã đóng cửa. Dù chưa đổ bộ nhưng bão số 9 đã ảnh hưởng tới nhiều tỉnh miền Trung.
Đến chiều 28/9, miền Trung đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác phòng chống trước khi bão số 9 mạnh cấp 12, sức gió giật tới cấp 15 đổ bộ vào đất liền. Ước khoảng 200.000 dân ở các vùng xung yếu, nơi có nguy cơ sạt lở, ở các tỉnh từ Quảng Nam vào đến Phú Yên phải tạm di tản đến nơi an toàn.
Toàn bộ hoạt động bình thường của thành phố Đà Nẵng đã bị tê liệt ngay từ sáng 28/9. Người dân đổ xô đi mua lương thực, nhu yếu phẩm như gạo muối, mì tôm, đèn dầu, nước uống… để dự trữ. Đàn ông thì chở cát để chèn chống mái lợp trên nóc nhà. Đặc biệt người dân các phường Mân Thái, Thọ Quang, Hoà Hiệp Bắc… từ đêm qua đã thức trắng để kéo tàu thuyền nhỏ lên bờ tránh bão.
UBND thành phố đã chỉ đạo tạm ngưng quay cầu sông Hàn, cấm lưu thông trên cây cầu Thuận Phước – bắc qua cửa biển. Hàng ngàn dân các phường ven biển thuộc quận Liên Chiếu, quận Sơn Trà đã buộc phải di dời khẩn cấp đến các trường học, trụ sở UBND phường.”
Trong khi đó, báo Thanh Niên cho biết, “Bão chưa vào bờ nhưng gió đã mạnh, lốc xoáy đã xảy ra nhiều nơi khiến hàng trăm ngôi nhà tốc mái; nhiều tàu thuyền phát tín hiệu cấp cứu khẩn cấp; hàng chục vạn người phải sơ tán khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm…
Quảng Nam sơ tán khẩn 77.168 người dân.”
Bản tin báo Thanh Niên cho biết gió đã thổi tốâc máí nhiều căn nhà, riêng ở “quận Liên Chiểu, ông Dương Thành Thị, cho biết trên địa bàn có 30 nhà cấp 4 bị tốc mái. Sẽ có gần 3.000 hộ dân tại quận Liên Chiểu phải di dời để tránh bão và tránh lũ. Được biết, tính đến cuối chiều 28.9, toàn TP Đà Nẵng có 23.000 người dân phải di dời.”
Bản tin này cho biết Đà Nẵng đã có 1 người chết. Nhiều chuyến bay đều trễ hay hủy bỏ.
Báo Thanh Niên viết:
“Nhiều chuyến bay hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng sáng ngày 28.9 phải bay vòng thêm khoảng 15-20 phút mới tìm được cách hạ cánh do thời tiết quá xấu. Đến 10 giờ cùng ngày, tin từ Trung tâm Kiểm soát khai thác bay sân bay Đà Nẵng, các hãng hàng không có chuyến bay xuất phát từ sân bay Đà Nẵng đều bị hủy chuyến.”
Thiệt hại vì sóng to gió lớn khi bão sắp tới được ghi nhận ở nhiều tỉnh thành như: TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Trị, tỉnh Nghệ An, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Định…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: